12 ngân hàng giảm lãi suất cho vay dịp cuối năm

by Admin

(THPL) – Đến nay đã có 12 ngân hàng cam kết giảm lãi với số tiền 3.312 tỷ đồng để hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp và người dân, với mức lãi suất giảm từ 0,5% đến 3%/năm.

Ngay sau khi NHNN tăng hạn mức (room) tăng trưởng tín dụng từ 1,5 lên 2% cho toàn hệ thống tín dụng, tương đương 240.000 tỷ đồng được cung ứng cho nền kinh tế, nhiều ngân hàng đã đồng loạt giảm lãi suất cho vay. Theo thống kê, đến nay đã có 12 ngân hàng cam kết giảm lãi suất vay với số tiền là 3.312 tỷ đồng để hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp và người dân, với mức lãi suất giảm từ 0,5% – 3%/năm. .

Cụ thể, SHB cho biết đã triển khai chương trình hỗ trợ giảm lãi suất từ 1,5-2%/năm đối với khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. Theo đó, SHB ưu tiên hỗ trợ giảm lãi suất cho các khách hàng hoạt động trong lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp, nông thôn, doanh nghiệp vừa và nhỏ, dự án xanh… Doanh nghiệp đang cần vốn để sản xuất sản phẩm gấp. Việc xuất khẩu các mặt hàng thiết yếu, nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu cuối năm của người dân cũng được ngân hàng hỗ trợ…

Tại MB, ngân hàng này cũng có các gói ưu đãi riêng, giảm từ 0,5 – 1%/năm cho các lĩnh vực ưu tiên, sản xuất, xuất nhập khẩu… Ngân hàng cho biết nhờ đẩy mạnh chuyển đổi. Điều này đã giúp ngân hàng tiết giảm chi phí, thu hút được lượng lớn tiền gửi không kỳ hạn, lãi suất thấp, có điều kiện để giảm lãi suất huy động.

Đã có 12 ngân hàng giảm lãi suất cho vay dịp cuối năm. minh họa

VIB cũng áp dụng chương trình giảm lãi suất lên đến 1,5% cho khách hàng từ 10/10/2022 đến 30/06/2023 cho cả khách hàng cá nhân và doanh nghiệp nhỏ (MSME) vay vốn kinh doanh tại Việt Nam. VIB. Trước đó, các ngân hàng thông báo sẽ giảm lãi suất cho vay gồm Agribank, Vietcombank, HDBank và ACB.

Về vấn đề lãi suất, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, tăng trưởng tín dụng đến nay đã đạt 12,2% so với cuối năm 2021. Giới hạn (room) tăng trưởng tín dụng nếu tính theo phân bổ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng là 14% tại đầu năm còn 1,8%, cộng thêm gần 2% tăng theo quyết định của NHNN ngày 5/12, room tín dụng còn khoảng 3,8%. dùng cho kỳ cuối năm.

NHNN sẽ tiếp tục theo dõi hướng dòng tiền sử dụng room tín dụng này và sẵn sàng tạo điều kiện về nguồn vốn dài hạn để các NHTM có nguồn vốn ổn định. để đảm bảo nhu cầu công trình là rất cần thiết hiện nay.

Theo Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) Nguyễn Quốc Hùng, trong bối cảnh hiện nay, để tiếp tục ổn định thị trường tiền tệ, các ngân hàng cần thống nhất giữ mặt bằng lãi suất ổn định để đảm bảo an toàn. thống và hỗ trợ giảm lãi suất cho vay cho doanh nghiệp, người dân cũng như hỗ trợ lẫn nhau về nguồn lực để thanh khoản hệ thống thông suốt. Bên cạnh đó, các ngân hàng cần trích lập dự phòng rủi ro đầy đủ, đẩy mạnh công tác truyền thông để công chúng hiểu và chia sẻ về hoạt động kinh doanh ngân hàng.

Tuấn Linh

Tin tức liên quan