42 doanh nghiệp nước ngoài đã nộp hơn 3.444 tỷ đồng tiền thuế tại Việt Nam

by Admin

(THPL) – Tổng cục Thuế cho biết, đến nay đã có 42 doanh nghiệp đăng ký, kê khai, nộp thuế đến từ nhiều quốc gia như Hoa Kỳ; Nước Hà Lan; Korea; Singapore; Hồng Kông ; Ireland; Litva; Thụy Sĩ, Úc…. Tổng số thuế đã nộp hơn 3.444 tỷ đồng.

Mới đây, Tổng cục Thuế đã có báo cáo về việc triển khai thu thuế đối với các nhà cung cấp nước ngoài như Facebook, Google, TikTok, Netflix, Apple… Theo báo cáo của Tổng cục Thuế, Việt Nam là một trong bốn các nước đi đầu trong khu vực ASEAN áp dụng thu thuế đối với nhà cung cấp nước ngoài qua cổng thông tin điện tử. Đây là bước quan trọng khẳng định chủ quyền thu thuế của Việt Nam đối với hoạt động thương mại điện tử và kinh doanh trên nền tảng số.

Sau hơn 8 tháng triển khai Cổng thông tin dành cho nhà cung cấp nước ngoài từ ngày 21/3/2022, đến nay đã có 42 doanh nghiệp đăng ký, kê khai, nộp thuế từ nhiều quốc gia như Hoa Kỳ; Nước Hà Lan; Korea; Singapore; Hồng Kông ; Ireland; Litva; Thụy Sĩ, Úc… ; Tổng số tiền thuế đã nộp là hơn 3.444 tỷ đồng, trong đó: Gần 1.900 tỷ đồng do nhà cung cấp nước ngoài kê khai và nộp trực tiếp qua Cổng thông tin dành cho nhà cung cấp nước ngoài, phần còn lại do bên Việt Nam nộp. khấu trừ, nộp thay (trong đó Facebook là 1.748 tỷ đồng, Google là 979 tỷ đồng). Trong đó, 06 nhà cung cấp lớn nước ngoài Meta (Facebook), Google, Microsoft, TikTok, Netflix, Apple chiếm 90% thị phần doanh thu dịch vụ thương mại điện tử kinh doanh trên nền tảng số xuyên biên giới tại Việt Nam. đăng ký thuế, khai thuế, nộp thuế tại Việt Nam.

Trước đó, trong báo cáo của Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) cho biết, năm 2020, với 53% dân số mua sắm trực tuyến, thị trường thương mại điện tử Việt Nam sẽ tăng trưởng thêm 18 năm. %, đạt 11,8 tỷ USD, chiếm 5,5% tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng. Trong khi đó, theo báo cáo thương mại điện tử Đông Nam Á của Google, Temasek và Bain&Company, năm 2020 cũng chứng kiến sự tăng trưởng của nhiều lĩnh vực, đặc biệt lĩnh vực bán lẻ hàng hóa trực tuyến tăng 46%, gọi xe. thực phẩm công nghệ tăng 34%, tiếp thị trực tuyến, giải trí và game tăng 18%, riêng du lịch trực tuyến giảm 28%.

42 doanh nghiệp nước ngoài nộp hơn 3.444 tỷ đồng tiền thuế tại Việt Nam minh họa

Theo ông Nguyễn Bằng Thắng, Cục trưởng Cục Thuế quản lý DN lớn (Tổng cục Thuế), việc ngành Thuế triển khai Cổng thông tin dành cho nhà cung cấp nước ngoài đã tạo điều kiện rất thuận lợi cho các nhà cung cấp nước. Ngoài việc đăng ký, kê khai nộp thuế, tra cứu thông tin, tìm hiểu về hệ thống pháp luật thuế và các chính sách pháp luật có liên quan.

“Như vậy, việc quản lý thuế đối với các nhà cung cấp thương mại điện tử nước ngoài không chỉ có Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế mà cả hệ thống chính trị của Quốc hội, Chính phủ. Đây chính là sức mạnh tổng hợp để Việt Nam thành công trong quản lý thương mại điện tử thời gian tới khi quy mô thị trường thương mại điện tử ngày càng lớn. Đồng thời cũng khẳng định quyền đánh thuế của Việt Nam đối với hoạt động thương mại điện tử và kinh doanh trên nền tảng số.” – Cục trưởng Nguyễn Bằng Thắng nhấn mạnh.

Tổng cục Thuế cho biết, thời gian tới, đơn vị tiếp tục phối hợp với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền triển khai các giải pháp tăng cường quản lý thuế đối với các dịch vụ số của người nộp thuế nhà nước. Hoàn thiện cơ sở pháp lý cho các quy định và hướng dẫn tuân thủ, trên cơ sở kết quả thực hiện trong năm 2022, Tổng cục Thuế tiếp tục rà soát, hoàn thiện các quy định tại Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 80/2021/TT-BTC hướng dẫn quy định của Luật Quản lý thuế đối với việc đăng ký, kê khai, nộp thuế của công chức trực tiếp hoặc ủy quyền với cơ quan thuế.

Xây dựng cơ sở dữ liệu lớn (Big data) phục vụ phân tích và quản lý thuế theo nguyên tắc rủi ro, xây dựng và triển khai hệ thống công nghệ thông tin (CNTT) đáp ứng các nội dung công việc về thu thuế. thu thập dữ liệu từ các nguồn internet, xác định người bán và người mua. Ứng dụng CNTT trong phân tích, xử lý thông tin và quản trị rủi ro cho hoạt động thương mại điện tử và dịch vụ số. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh việc chia sẻ dữ liệu, thông tin giữa các cơ quan quản lý Nhà nước, qua đó tạo điều kiện cho cơ quan thuế xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu hoàn chỉnh về hoạt động, giao dịch của cơ quan thuế. thương mại điện tử và dịch vụ số tại Việt Nam.

Ngành thuế cũng sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra quản lý thuế đối với DNNN, nghiên cứu xây dựng và áp dụng mô hình tuân thủ pháp luật của người nộp thuế để phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra đối với hoạt động thương mại điện tử và dịch vụ kỹ thuật. trên cơ sở phân loại NNT theo hành vi tuân thủ, phân tích, đánh giá lựa chọn NNT thanh tra, kiểm tra thuế áp dụng kỹ thuật quản lý rủi ro và lập kế hoạch triển khai chuyên đề thanh tra, kiểm tra đối với hoạt động thương mại điện tử và dịch vụ số. Đồng thời, có tính chất răn đe, xử phạt vi phạm pháp luật thuế đối với hoạt động thương mại điện tử của người nộp thuế.

Từ Chi

Tin tức liên quan