Trang chủ Doanh nhân Báo chí nước ngoài nói gì về vụ ông Trịnh Văn Quyết bị bắt?

Báo chí nước ngoài nói gì về vụ ông Trịnh Văn Quyết bị bắt?

Tác giả Auto Post

Đêm 29/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) cho biết, đang tiến hành điều tra, xác minh đối với ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC, các cá nhân thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC, Công ty Cổ phần Chứng khoán BOS và các công ty có liên quan về hành vi “Thao túng thị trường chứng khoán”, “Che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán” xảy ra ngày 10/1/2022, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà đầu tư, ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Hành vi trên của Trịnh Văn Quyết đã đủ yếu tố cấu thành tội “Thao túng thị trường chứng khoán”, quy định tại Điều 211 Bộ luật Hình sự. Bước đầu, ngày 29/3/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 06/QĐ-VPCQCSĐT, các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam đối với Trịnh Văn Quyết. Đồng thời, tổ chức khám xét chỗ ở, nơi làm việc tại 21 địa điểm đối với các đối tượng liên quan.

Các Quyết định, Lệnh tố tụng của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã được Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (Vụ 3) phê chuẩn theo quy định pháp luật.

Thông tin này gây rúng động dư luận trong nước ngay lập tức. Báo chí quốc tế cũng có tin tức phản ánh về sự kiện này.

Khuya hôm 29/3, tờ Channel News Asia (CNA, Singapore) đã chạy tít “Việt Nam phát lệnh bắt ‘ông trùm’ thao túng chứng khoán”.

” Trịnh Văn Quyết là người sở hữu đế chế FLC bao gồm các khu nghỉ dưỡng sang trọng, sân golf và hãng hàng không Bamboo Airways”, CNA dẫn nguồn hãng tin AFP (Pháp).

Tin cho biết thêm, lệnh bắt giữ đối với người đàn ông 46 tuổi được ban hành vào cuối ngày thứ Ba với hành vi “thao túng thị trường chứng khoán và che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán vào ngày 10/1, dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng cho nhà đầu tư và ảnh hưởng xấu đến hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam”. Hãng tin dẫn lại nguyên văn thông báo của Bộ Công an Việt Nam.

Bộ phận quan hệ công chúng của FLC chưa đưa ra bình luận tại thời điểm AFP phát tin.

Việt Nam bắt chủ tịch FLC, Bamboo Airways vì hành vi thao túng thị trường

 Báo chí nước ngoài nói gì về vụ ông Trịnh Văn Quyết bị bắt? - Ảnh 1.

Vụ việc ông Trịnh Văn Quyết bị bắt thu hút báo chí quốc tế. Ảnh: Reuters.

Reuters cũng phát tin “Việt Nam bắt chủ tịch FLC, Bamboo Airways vì cáo buộc thao túng thị trường” vào khuya hôm qua. Hãng tin dẫn lại nguồn từ Bộ Công an Việt Nam về vụ bắt giữ chủ tịch của một trong những tập đoàn tư nhân lớn nhất vì tình nghi thao túng thị trường chứng khoán.

FLC, công ty sở hữu hàng chục khu nghỉ dưỡng và sân golf trên khắp cả nước, cho biết ông Quyết đã hợp tác với các nhà điều tra và chưa có quyết định cuối cùng. “Vụ việc sẽ không ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng, cổ đông và đối tác của tập đoàn”, Tổng giám đốc FLC Bùi Hải Huyền cho biết trên website của tập đoàn.

Ông Đặng Tất Thắng, Giám đốc điều hành Bamboo Airways, cũng khẳng định vụ việc “không liên quan hay ảnh hưởng đến hoạt động của Tập đoàn FLC nói chung và Hãng hàng không Bamboo Airways nói riêng”.

Cổ phiếu FLC đóng cửa giảm 7% trong ngày thứ Ba ở mức 12.650 đồng (0,5532 USD) mỗi đơn vị.

Trang tin về đầu tư hàng đầu Investing đã dẫn lại tin phát của Reuters, treo vị trí quan trọng tại mục Tin tức trong nhiều giờ. Tin của Reuters cũng được các trang tin, báo điện tử uy tín tại Mỹ, Australia dẫn về ngay trong đêm (giờ Hà Nội). Hãng tin RFI (Pháp) thậm chí còn bật tính năng cập nhật trực tiếp sự kiện này với các thông tin và hình ảnh dựa vào nguồn từ Việt Nam.

Ngay trong đêm 29/3, Tập đoàn FLC đã phát thông cáo và khẳng định vụ việc có liên quan đến việc cá nhân ông Trịnh Văn Quyết thực hiện các giao dịch mua bán chứng khoán trong thời gian gần đây và vẫn đang trong quá trình điều tra ban đầu, chưa có kết luận chính thức. Ông Trịnh Văn Quyết đã và đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng trong quá trình điều tra làm rõ các vấn đề liên quan.

Cũng theo Tập đoàn FLC, việc này không tác động hoặc làm thay đổi các định hướng của FLC trong hoạt động sản xuất, đầu tư, kinh doanh cũng như quyền, lợi ích hợp pháp của khách hàng, đối tác.

Ông Trịnh Văn Quyết đã tiến hành ủy quyền cho bà Vũ Đặng Hải Yến, Phó Tổng Giám đốc của Tập đoàn FLC. Theo đó, bà Vũ Đặng Hải Yến sẽ thay mặt và đại diện cho ông Trịnh Văn Quyết thực hiện các công việc, quyền của Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Hàng không Tre Việt; cũng như toàn bộ quyền cổ đông tại hai doanh nghiệp trên theo đúng quy định pháp luật và điều lệ của công ty. Bà Yến cũng có toàn bộ các quyền liên quan đến các tài sản, quyền tài sản thuộc quyền sở hữu của ông Trịnh Văn Quyết.

https://soha.vn/bao-chi-nuoc-ngoai-noi-gi-ve-vu-ong-trinh-van-quyet-bi-bat-20220330090221813.htmTheo Dy Khoa


Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn tin: Cafebiz.vn

Đánh giá post

You may also like

Để lại một bình luận