Trang chủ Thị trường Bộ Tài chính thông tin vụ tiệm vàng không xuất hóa đơn, trốn thuế 90 tỷ đồng

Bộ Tài chính thông tin vụ tiệm vàng không xuất hóa đơn, trốn thuế 90 tỷ đồng

Tác giả Auto Post

Bộ Tài chính thông tin vụ tiệm vàng không xuất hóa đơn, trốn thuế 90 tỷ đồng

Ngày 4/4, Bộ Tài chính đã có số ý kiến liên quan đến vụ việc tiệm vàng Phước Nguyên không xuất hóa đơn, không kê khai nộp thuế với nguồn thu hơn 10.000 tỷ đồng.
Sáng 5/3/2022, lực lượng chức năng tiến hành khám xét địa chỉ, nơi ở của các đối tượng liên quan vụ án. Ảnh: TTXVN phát

Theo Bộ Tài chính, doanh nghiệp tư nhân tiệm vàng Phước Nguyên có mã số số thuế 1601863404, do ông Nguyễn Thanh Bình làm đại diện pháp luật. Doanh nghiệp tư nhân Phước Nguyên không có giấy phép hoạt động kinh doanh ngoại tệ

Theo tài liệu điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang thì từ 2015 đến 2020 qua các giao dịch thanh toán chuyển tiền qua ngân hàng thì doanh nghiệp này có hành vi bán vàng, ngoại tệ không đúng quy định pháp luật, với doanh thu từ hoạt động kinh doanh bán vàng là trên 6.362 tỷ đồng.

Doanh thu từ hoạt động kinh doanh bán vàng mà doanh nghiệp tư nhân Phước Nguyên kê khai với Chi cục Thuế thành phố Long Xuyên từ 2015 đến 2020 là 339 tỷ đồng.

Chênh lệch doanh thu bán vàng qua kết quả điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra từ 2015 đến 2020 là 6.023 tỷ đồng.

Theo tài liệu của Cơ quan cảnh sát điều tra, ông Nguyễn Thanh Bình đã thuê một số người làm công và vợ của ông là bà Nguyễn Thị Mỹ Dung đứng tên chủ tài khoản mở tại ngân hàng nhưng không khai báo với cơ quan thuế. Khi có hoạt động giao dịch mua bán vàng người mua chuyển tiền vào tài khoản này để thanh toán tiền nhằm mục đích giấu doanh thu để trốn thuế.

Do vàng có giao dịch lớn, theo thống kê chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra dao động khoảng 1% đến 2% trên doanh thu bán ra, số tiền thuế trốn ước tính là 90 tỷ đồng.

Hiện cơ quan thuế vẫn đang phối hợp với cơ quan cảnh sát điều tra trong quá trình điều tra đồng thời chỉ đạo các cơ quan thuế tăng cường kiểm tra giám sát các doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc đá quý trên địa bàn quản lý.

Trước đó ngày 5/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh An Giang cho biết đã ra quyết định khởi tố bổ sung vụ án hình sự “trốn thuế” xảy ra tại doanh nghiệp tư nhân tiệm vàng Phước Nguyên Long Xuyên.

Qua điều tra mở rộng vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã ra quyết định trưng cầu giám định về thuế, đồng thời xác định Nguyễn Thanh Bình không xuất hóa đơn và không kê khai nộp thuế trên 10.000 tỷ đồng, có dấu hiệu tội phạm “trốn thuế,” quy định tại khoản 3, điều 200, Bộ luật Hình sự 2015.

Từ đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã ra Quyết định khởi tố bổ sung vụ án hình sự “trốn thuế” xảy ra tại doanh nghiệp tư nhân tiệm vàng Phước Nguyên Long Xuyên.

Thùy Dương

TTXVNNguồn tin: Vietstock.vn

Đánh giá post

You may also like

Để lại một bình luận