Trang chủ Kinh tế Các hãng vận tải biển Trung Quốc chuyển container rỗng nhiều hơn đầy từ bờ Tây Mỹ

Các hãng vận tải biển Trung Quốc chuyển container rỗng nhiều hơn đầy từ bờ Tây Mỹ

Tác giả admin

CNBC phân tích dữ liệu luân chuyển container trong hai năm 2020 và 2021 từ hải cảng Los Angeles và Long Beach, Mỹ, và dữ liệu xuất nhập khẩu thu thập bởi IHS Markit PIERS.

Theo đó, hai công ty vận tải lớn của Trung Quốc đã vận chuyển nhiều container rỗng hơn là các container được chất đầy hàng hóa từ cảng Los Angeles là OOCL, có trụ sở Hong Kong, và công ty mẹ của doanh nghiệp này, COSCO, có trụ sở thành phố Thượng Hải.

OOCL ghi nhận mức giảm 35,1% đối với khối lượng hàng hóa chuyên chở trong các container, và mức tăng 104,1% đối với các thùng container rỗng. Đối với COSCO, khối lượng hàng hóa luân chuyển trong các container tăng 4%, trong khi mức tăng đối với các container rỗng là 104,6%.

“Theo dữ liệu ghi nhận trên toàn ngành, xuất khẩu từ khu vực bờ Tây Mỹ đang trong xu hướng giảm từ năm 2019, bắt nguồn từ một loạt các yếu tố trong đó bao gồm những thay đổi về nhu cầu thị trường”, OOCL cho biết.

“Cứ điểm của OOCL trên khu vực bờ Tây là cảng container Long Beach. Vì nhiều lý do liên quan tới mức độ hiệu quả vận hành và chi phí, chúng tôi đã luân chuyển hàng hóa từ nhiều cảng khác sang cảng Long Beach, qua đó khiến cho lưu lượng hàng hóa lưu thông của chúng tôi tại các cảng đó giảm xuống”.

Kết quả phân tích dữ liệu tại cảng Long Beach cho thấy OOCL là doanh nghiệp dẫn đầu danh sách với mức giảm 3,2% đối với hàng hóa đóng container, bên cạnh đó, là mức tăng 31,61% đối với số lượng các container rỗng xuất khẩu.

Các hãng vận tải biển Trung Quốc chuyển container rỗng nhiều hơn đầy từ bờ Tây Mỹ - Ảnh 1.

Các tàu container chờ dỡ hàng ở ngoài cảng Long Beach và Los Angeles, Mỹ, ngày 13/10/2021. Ảnh: Getty Images.

Những phân tích đối với dữ liệu xuất nhập khẩu tại cảng Los Angeles cũng cho thấy xu hướng sụt giảm xuất khẩu trong tháng 3. Khối lượng hàng hóa đóng container luân chuyển qua cảng này đã giảm trong 37/39 tháng gần đây nhất. Kim ngạch xuất khẩu của Mỹ qua cảng biển này đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ năm 2002.

Tương tự, xuất khẩu của Mỹ qua cảng Long Beach cũng đã rơi xuống ngưỡng thấp nhất kể từ năm 2009.

Hành động của chính phủ

Ủy ban hàng hải liên bang (FMC), cơ quan chính phủ có nhiệm vụ bảo vệ hoạt động thương mại hàng hải của Mỹ, gần đây đưa ra thông báo cơ quan này sẽ mở rộng hoạt động kiểm tra nhắm vào quá trình thực hiện thương mại của các công ty vận tải biển lớn cũng như các công ty nhỏ hơn có hoạt động trong năm 2021.

Quốc hội cũng đang trong quá trình chỉnh sửa Bộ luật Hàng hải năm 1984 nhằm ngăn cản các hành vi mà FMC miêu tả là từ chối xuất khẩu phi lý. Cả Thượng viện lẫn Hạ viện đều đã thông qua những thay đổi của riêng mình đối với đạo luật này. Nhiều nguồn tin chia sẻ với CNBC rằng quá trình thảo luận đang được tiến hành nhằm thống nhất những thay đổi đó thành một đạo luật hoàn chỉnh, sau đó sẽ trình lên Tổng thống Joe Biden ký thông qua.

“Nếu như những báo cáo trên là thật, đó chính là một hồi chuông cảnh báo đối với các nhà sản xuất của Mỹ- những người nông dân và chủ trang trại gia súc đã làm việc không mệt mỏi nhằm cung cấp thực phẩm cho người tiêu dùng trên toàn cầu, rằng họ đang bị đối xử một cách bất công bằng”, thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John Thune, bang Nam Dakota, bình luận về phân tích của CNBC.

“Điều đó cũng sẽ làm gia tăng mức độ cấp thiết đối với Quốc hội trong quá trình thông qua Bộ luật cải cách hoạt động vận tải biển, vốn đã được chấp thuận tại Thượng viện, qua đó giúp công bằng hóa sân chơi đối với các nhà xuất khẩu của Mỹ, và trao nhiều quyền hơn cho các cơ quan liên bang trong việc kiểm soát các doanh nghiệp vận tải.Theo Trọng Đại

Nguồn tin: Cafebiz.vn

Đánh giá post

You may also like

Để lại một bình luận