Trang chủ Thị trường Cổ phiếu ngân hàng và bất động sản đẩy VN-Index khỏi mốc 1,400 điểm

Cổ phiếu ngân hàng và bất động sản đẩy VN-Index khỏi mốc 1,400 điểm

Tác giả Auto Post

Cổ phiếu ngân hàng và bất động sản đẩy VN-Index khỏi mốc 1,400 điểm

Tuần 18-22/04/2022 là một tuần giao dịch hết sức bi quan của thị trường chứng khoán khi hai chỉ số thị trường đều đồng loạt giảm mạnh. VN-Index giảm 5.44% so với cuối tuần trước, chính thức mất mốc 1,400 điểm và kết thúc tuần ở 1,379.23 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm đến 13.82%, còn 359.12 điểm.

Điều đáng quan ngại là trong bối cảnh hai chỉ số giảm điểm mạnh, thanh khoản trên 2 sàn lại tăng đáng kể. Cụ thể, khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn HOSE đạt gần 730 triệu cp/phiên, tăng 20.14% so với tuần giao dịch trước. Còn tại sàn HNX, thanh khoản bình quân tăng 30.03%, lên hơn 97 triệu cp/phiên.

Tiếp nối đà tiêu cực trong tuần trước, nhiều cổ phiếu thuộc nhóm ngân hàng đã góp mặt trong top 10 cổ phiếu kéo giảm VN-Index nhiều nhất tuần. Cụ thể, các cổ phiếu góp mặt gồm SHB, CTG, VPB, MBB, TCB với tổng cộng hơn 8 điểm kéo giảm.

Một trong những sự kiện đáng chú ý nhất của ngành ngân hàng tuần qua là việc Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell ngày 21/04 tái khẳng định quyết tâm của ngân hàng trung ương này về kiểm soát lạm phát, đồng thời nói rằng việc tăng lãi suất với tốc độ quyết liệt có thể được thực thi ngay từ tháng tới. Tuyên bố của người đứng đầu ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới nhìn chung phù hợp với kỳ vọng của thị trường rằng Fed sẽ dịch chuyển khỏi bước nhảy lãi suất 0.25 điểm % như thường thấy, sang tăng lãi suất với bước nhảy lớn hơn, nhiều khả năng là 0.5 điểm %, để kéo lạm phát ở Mỹ xuống từ mức đỉnh hơn 40 năm trong tháng 3 vừa qua.

* Chủ tịch Fed quyết tâm ghìm lạm phát, tính nâng lãi suất 0,5 điểm phần trăm vào tháng 5

Bên cạnh ngân hàng, cổ phiếu nhóm bất động sản cũng có một tuần đáng quên khi cổ phiếu của nhiều “ông lớn” tiếp tục điều chỉnh. VHM, VIC, NVL lần lượt làm mất 6.9 điểm, 2.9 điểm và 1.5 điểm của chỉ số, trong đó VHM là cổ phiếu kéo giảm chỉ số mạnh nhất tuần.

* VHM đặt mục tiêu lãi sau thuế 2022 giảm 23%

* ĐHĐCĐ Novaland: Lợi nhuận 2022-2024 từ 3 dự án chính ghi nhận khoảng 3 tỷ USD

* Vingroup đặt kế hoạch lãi sau thuế 6,000 tỷ đồng cho năm 2022

Mặt khác, không phải cổ phiếu nào thuộc 2 nhóm kể trên đều tiêu cực. Cụ thể, trụ đỡ cho VN-Index tuần qua chính là VCB khi riêng mã này đã kéo tăng 2.6 điểm của chỉ số, cách biệt so với cổ phiếu xếp sau là VJC với 0.4 điểm. PDR cũng góp mặt trong top các cổ phiếu ảnh hưởng tích cực khi giúp mang về 0.16 điểm.

Trong bối cảnh thị trường liên tục điều chỉnh, nhóm cổ phiếu logistics và thủy sản vẫn thể hiện được sự tích cực khi VJC, PDN, VSC, VNS thuộc ngành logistic và ACL, ANV thuộc ngành thủy sản đã góp mặt trong top 10 cổ phiếu ảnh hưởng tích cực nhất tuần dù ở phiên cuối tuần, nhóm thủy sản bắt đầu có sự điều chỉnh.

* Cảng Đồng Nai báo lãi ròng quý 1 tăng 30%

* Vinasun có lãi trở lại sau 2 năm thua lỗ

* Doanh nghiệp cá tra đầu tiên báo lãi ròng quý 1 gấp gần 6 lần

Rổ VN30 tuần qua chìm trong sắc đỏ khi ghi nhận đến 26 cổ phiếu kéo giảm và chỉ có 4 cổ phiếu kéo tăng. Tương tự VN-Index, VHM là cổ phiếu dẫn đầu nhóm kéo giảm với gần 7 điểm, trong khi đó VCB dẫn đầu nhóm kéo tăng với 1.25 điểm.

Đối với HNX-Index, nguyên nhân khiến chỉ số này giảm mạnh tuần qua chủ yếu đến từ việc THD giảm gần 11.5 điểm, trong khi cổ phiếu xếp sau là CEO chỉ kéo giảm gần 3 điểm. Phía ngược lại, VCS là trụ đỡ lớn nhất của chỉ số với 0.3 điểm.

>>> Xem cổ phiếu ảnh hưởng chỉ sốHà Lễ

FILINguồn tin: Vietstock.vn

Đánh giá post

You may also like

Để lại một bình luận