Cục Đăng kiểm đình chỉ 3 trung tâm bỏ lọt xe cũ nát

by Admin

(THPL) – Vi phạm quy định về kiểm định phương tiện, 1 trung tâm đăng kiểm tại Sóc Trăng và 2 trung tâm đăng kiểm tại Bắc Giang bị đình chỉ một phần hoạt động.

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa ra quyết định tạm đình chỉ toàn bộ hoạt động kiểm định xe cơ giới của Trung tâm đăng kiểm số 83-02D (đặt tại ấp Xây Đá B, xã Hồ Đắc Kiện, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng), do vi phạm các quy định liên quan đến hoạt động đăng ký phương tiện. Trung tâm này bị đình chỉ hoạt động từ ngày 12 tháng 12 năm 2022 đến hết ngày 11 tháng 3 năm 2023.

Cục Đăng kiểm cũng ra quyết định kỷ luật 4 đăng kiểm viên, tạm đình chỉ 2 dây chuyền đăng kiểm xe cơ giới của 2 trung tâm đăng kiểm số 98-02D và 98-06D (tỉnh Bắc Giang). Qua kiểm định tại 2 trung tâm này cho thấy đăng kiểm viên và trung tâm đã vi phạm các quy định, quy trình, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, hướng dẫn liên quan đến kiểm định. Điều này dẫn đến việc các bãi xe (xe cũ nát) không đảm bảo an toàn vẫn được kiểm định để đưa vào hoạt động đưa đón công nhân, học sinh trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Trung tâm đăng ký 98-02D. Ảnh: Internet

Theo Cục Đăng kiểm, với Trung tâm đăng kiểm số 98-02D (phường Đa Mai, TP Bắc Giang) đã đình chỉ kiểm định 1 tháng với đăng kiểm viên Lê Tuấn Anh và 2 tháng với đăng kiểm viên Hoàng Thế Thái. . Trung tâm này bị tạm đình chỉ hoạt động dây chuyền kiểm định trong 1 tháng. Với trung tâm đăng kiểm 98-06D (thị trấn Lii, huyện Lạng Giang, Bắc Giang), đình chỉ hoạt động 1 tháng với đăng kiểm viên Nguyễn Văn Nhiên và Nguyễn Ngọc Tuyền, đình chỉ hoạt động 1 dây chuyền kiểm định của trung tâm 1 tháng.

Cục Đăng kiểm cũng đã có văn bản đề nghị Sở GTVT tỉnh Bắc Giang tăng cường kiểm tra, kiểm soát phương tiện trên địa bàn, nhất là các khu công nghiệp, trường học; tăng cường công tác giám sát các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới trên địa bàn theo trách nhiệm được giao; thông báo cho Đăng kiểm các trường hợp vi phạm để kịp thời có biện pháp xử lý theo quy định.

Về vấn đề xe cũ nát, năm 2010, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án kiểm soát khí thải mô tô, xe máy với mục tiêu đến năm 2015, tỷ lệ xe máy kiểm định tại TP.HCM và Hà Nội. đô thị đạt 80%-90% và đô thị loại 1, loại 2 là 60%. Nhiều năm qua, các cơ quan chức năng cũng đã có nhiều giải pháp kiểm tra, kiểm soát ô tô, xe máy cũ không đảm bảo an toàn, gây ô nhiễm môi trường nhưng hiệu quả chưa cao. Vẫn còn nhiều tranh cãi về việc xác định tiêu chí loại bỏ ô tô cũ theo niên hạn sử dụng hay theo tiêu chuẩn khí thải.

Liên quan đến vấn đề trên, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, việc thu hồi xe máy cũ gặp nhiều khó khăn do đây là tài sản riêng. Vì vậy, cần xây dựng hành lang pháp lý chặt chẽ, đầy đủ để có cơ sở xử lý.

Tú Anh

Tin tức liên quan