Trang chủ Tiêu điểm Đã đến lúc nên dừng đếm số ca nhiễm!

Đã đến lúc nên dừng đếm số ca nhiễm!

Tác giả Auto Post

Không cần quá quan tâm tới số ca bệnh

Nhận định về tình hình dịch bệnh tại Hà Nội, PGS.TS Nguyễn Việt Hùng, Phó Chủ tịch Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn Hà Nội cho biết, số ca mắc TP sẽ tiếp tục tăng. Do sắp tới là dịp cuối năm sẽ diễn ra nhiều cuộc liên hoan, họp hành và người dân chuẩn bị đón Tết Nguyên đán, với nhu cầu đi lại, giao thương nhiều. Bệnh cạnh đó là sự xuất hiện của biến thể Omicron có tốc độ lây lan rất nhanh.

Dù số ca bệnh tại thành phố Hà Nội liên tục tăng nhưng ông Hùng cho rằng, không nên quan tâm nhiều đến số ca hôm nay bao nhiêu, tăng cao như thế nào, nên tập trung vào số ca nặng, ca tử vong.

Ngành y tế cần phân tích các ca tử vong thuộc đối tượng nào, đã tiêm vắc xin hay chưa và phân tích nguyên nhân tử vong, có phải tử vong do tiếp cận y tế muộn, điều trị muộn hay không, từ đó có những biện pháp điều chỉnh nhằm giảm tỷ lệ tử vong.

PGS.TS Hoàng Bùi Hải, Phó Giám đốc Bệnh viện Điều trị Người bệnh Covid-19 (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, số F0 tăng thì số ca nặng cũng sẽ nhiều lên. Mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận 20-30 ca F0 tình trạng nặng. Đến nay bệnh viện đã tiếp nhận 200-300 trường hợp từ nặng đến nguy kịch.

F0 tại Hà Nội dẫn đầu cả nước, chuyên gia nói: Đã đến lúc nên dừng đếm số ca nhiễm! - Ảnh 1.

Điều trị bệnh nhân Covid-19 – Ảnh Việt Hùng.

Các bệnh nhân nặng, nguy kịch đa số chưa tiêm vắc xin, một số bệnh nhân mới tiêm 1 mũi. Bệnh nhân nặng, chủ yếu là người cao tuổi từ 80 – 90 tuổi và gần 100 tuổi.

“Khi số người nhiễm nhiều hơn, số ca nặng sẽ nhiều hơn. Hiện nay, tại Hà Nội, các đồng nghiệp ở bệnh viện tầng 3 cũng chia sẻ, nhóm nặng chủ yếu các cụ 80 tuổi, nhiều bệnh nền.

Do vậy, các cụ già nên được tiêm vắc xin dù có bệnh nền, con cháu đừng ngần ngại hãy đưa các cụ đi tiêm vắc xin, nhờ hỗ trợ của y tế địa phương tiêm càng sớm càng tốt“, bác sĩ Hải nói.

Theo PGS.TS Hoàng Bùi Hải, để tránh quá tải trong điều trị, F0 nhẹ không triệu chứng nên ở nhà, tự cách ly, tự điều trị bằng các gói thuốc do sở Y tế cung cấp, không nên đếm số ca bệnh này.

Không nên quá quan tâm vào truy vết và đếm số ca bệnh. Thay vào đó nên tập trung vào ca nặng, nguy kịch và ca nguy cơ. Đặc biệt việc phát hiện sớm đưa vào bệnh viện các ca nguy cơ để điều trị, giảm ca chuyển nặng và giảm tỷ lệ tử vong.

Tăng cường F0 điều trị tại nhà

Theo ông Hùng để tránh quá tải về y tế, giảm số ca tử vong, thành phố nên tăng số F0 được cách ly, điều trị tại nhà. Theo đó, quy định các ly F0, F1 tại nhà cũng phải mở rộng.

Cụ thể, hiện tại F0 điều trị tại nhà phải từ 1-50 tuổi, không có các bệnh nền và đủ điều kiện cách ly nhưng nên mở rộng thêm các đối tượng trên 50 tuổi, không có bệnh nền và đủ các điều kiện cách ly.

Ngành y tế cần tăng cường khả năng thông tin, hướng dẫn cho người dân tự theo dõi sức khỏe tại nhà. Đó là hướng dẫn người dân tự xét nghiệm, tự theo dõi sức khỏe (phát hiện dấu hiệu trở nặng), phát thuốc và hướng dẫn sử dụng…

Theo PGS.TS Hoàng Bùi Hải, hiện Bộ Y tế đã có hướng dẫn điều trị F0 tại nhà nhưng thực tế nhiều nhà không đạt được những quy định đề ra, như nhà cửa không được rộng rãi…

“Tuy nhiên, tôi nghĩ chúng ta nên cho họ ở nhà, để người trong nhà có thể chăm sóc, theo dõi sát, phát hiện nguy cơ trở nặng. Nếu đưa đến thu dung là gánh nặng cho ngành y tế, người bệnh không vui, nhân viên quá tải. Chúng ta hoàn toàn có thể cho người bệnh ở nhà tùy theo triệu chứng của người bệnh, thay vì điều kiện chúng ta đặt ra”, PGS.TS Hoàng Bùi Hải nói.

Ngành y tế, đặc biệt là đội y tế lưu động, y tế phường, y tế khu phố để phát hiện chuyển nặng và đưa lên tuyến trên kịp thời.Theo Ngọc Minh


Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn tin: Cafebiz.vn

Đánh giá post

You may also like

Để lại một bình luận