Trang chủ Thị trường Dầu có tuần tăng mạnh nhất kể từ giữa tháng 12/2021 bất chấp đà giảm trong phiên

Dầu có tuần tăng mạnh nhất kể từ giữa tháng 12/2021 bất chấp đà giảm trong phiên

Tác giả Auto Post

Dầu có tuần tăng mạnh nhất kể từ giữa tháng 12/2021 bất chấp đà giảm trong phiên

Giá dầu quay đầu giảm nhẹ vào ngày thứ Sáu (07/01), khi thị trường cân nhắc những lo ngại về nguồn cung từ bất ổn ở Kazakhstan và tình trạng gián đoạn nguồn cung ở Libya so với báo cáo việc làm Mỹ không đạt như kỳ vọng và khả năng tác động của nó đến chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng dầu Brent lùi 24 xu (tương đương 0.3%) xuống 81.75 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 56 xu (tương đương 0.7%) còn 78.90 USD/thùng.

Dầu Brent và dầu WTI đã vọt 5% trong tuần đầu tiên của năm 2022, với giá dao động ở mức cao nhất từ cuối tháng 11/2021, được hỗ trợ bởi những lo ngại về nguồn cung.

“Dữ liệu việc làm tại Mỹ đã đặt ra câu hỏi về việc chúng ta sẽ đi đến đâu từ đây và những lo ngại về biến thể Omicron đã len lỏi trở lại thị trường”, John Kilduff, Đối tác tại Again Capital Management, nhận định.

Tại thành phố Almaty của Kazakhstan, lực lượng an ninh dường như đã kiểm soát các đường phố và tổng thống cho biết trật tự hiến pháp hầu như đã được khôi phục, 1 ngày sau khi Nga cử quân đội dập tắt cuộc nổi dậy.

Chevron Corp cho biết sản lượng khai thác tại mỏ dầu hàng đầu Tengiz của Kazakhstan đã giảm vào ngày 06/01, khi một số nhà thầu làm gián đoạn đường tàu chạy để ủng hộ các cuộc biểu tình diễn ra trên khắp quốc gia Trung Á này.

Sản lượng tại Libya đã giảm xuống 729,000 thùng/ngày từ mức cao 1.3 triệu thùng/ngày hồi năm ngoái, một phần do công tác bảo trì đường ống.

Cả 2 hợp đồng dầu đều tăng 1 USD vào đầu phiên, tuy nhiên, cùng với thị trường chứng khoán và đồng USD, dầu phải chịu áp lực sau báo cáo việc làm thất vọng của Mỹ.

Theo đó, số việc làm tại Mỹ đã tăng thấp hơn dự báo trong tháng 12/2021 trong bối cảnh thiếu lao động, và việc làm có thể tăng vừa phải trong ngắn hạn do số ca nhiễm Covid-19 làm gián đoạn hoạt động kinh tế.

Trong khi đó, nguồn cung bổ sung từ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), Nga và các đồng minh, gọi chung là OPEC+, không theo kịp tốc độ tăng trưởng nhu cầu.

Sản lượng của OPEC trong tháng 12/2021 tăng 70,000 thùng/ngày so với tháng trước, thấp hơn so với mức tăng 253,000 thùng/ngày được cho phép theo thỏa thuận nguồn cung của OPEC+.

Dữ liệu của Chính phủ Mỹ trong tuần này cũng cho thấy dự trữ dầu thô tại Mỹ, quốc gia tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới, giảm tuần thứ 6 liên tiếp vào cuối năm 2021 xuống thấp nhất kể từ tháng 9/2021.

Ngoài ra, dữ liệu từ Baker Hughes cho thấy số giàn khoan dầu tại Mỹ đã cộng 1 giàn lên 481 giàn trong tuần này, mức cao nhất kể từ tháng 4/2020.

An Trần (Theo CNBC)

FILINguồn tin: Vietstock.vn

Đánh giá post

You may also like

Để lại một bình luận