Trang chủ Thị trường Dầu WTI vượt mốc 80 USD/thùng, dầu Brent tiến gần 84 USD/thùng

Dầu WTI vượt mốc 80 USD/thùng, dầu Brent tiến gần 84 USD/thùng

Tác giả Auto Post

Dầu WTI vượt mốc 80 USD/thùng, dầu Brent tiến gần 84 USD/thùng

Giá dầu tăng lên gần 84 USD/thùng vào ngày thứ Ba (11/01), được hỗ trợ bởi nguồn cung thắt chặt và kỳ vọng rằng sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19 cùng sự lây lan biến thể Omicron sẽ không cản trở đà phục hồi nhu cầu toàn cầu.

Năng lực sản xuất đình trệ ở một số quốc gia dẫn đến việc nguồn cung bổ sung của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đang thấp hơn mức tăng được phép theo thỏa thuận với các đồng minh.

Về mặt nhu cầu, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết vào ngày thứ Ba rằng ông kỳ vọng tác động đến nền kinh tế của biến thể Omicron sẽ không kéo dài, đồng thời nói thêm rằng các quý tiếp theo có thể rất tích cực cho nền kinh tế sau khi biến thể Omicron suy yếu.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu Brent tiến 3.52% lên 83.72 USD/thùng, mức cao nhất kể từ đầu tháng 11/2021. Hợp đồng dầu WTI cộng 3.82% lên 81.22 USD/thùng, cũng ghi nhận mức cao nhất kể từ giữa tháng 11/2021.

Phil Flynn, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Price Futures Group, nhận định: “Sự kết hợp của các dữ kiện – nhu cầu sẽ mạnh hơn dự báo và nguồn cung của OPEC có thể không tăng nhanh như nhu cầu – là lý do khiến giá dầu leo cao”.

Các nền kinh tế lớn đã tránh khỏi việc phong tỏa diện rộng, ngay cả khi số ca nhiễm Covid-19 tăng. Chẳng hạn, mức độ lộc dầu nhiên liệu cho máy bay tại châu Âu đã về mức trước dịch khi nguồn cung trong khu vực eo hẹp và hoạt động hàng không toàn cầu phục hồi bất chấp sự lây lan biến thể Omicron.

Chính phủ Mỹ cho biết trong dự báo đầu tiên của năm mới rằng sản lượng dầu thô tại Mỹ dự kiến tăng 610,000 thùng/ngày lên 12.41 triệu thùng/ngày trong năm 2023, thấp hơn mức dự báo 670,000 thùng/ngày hồi tháng trước.

Tình trạng gián đoạn sản xuất gần đây ở Libya cũng hỗ trợ giá dầu và Tập đoàn dầu mỏ quốc gia Libya vào ngày thứ Ba cho biết sẽ tạm dừng xuất khẩu từ cảng Es Sider.

Đồng USD suy yếu cũng giúp hỗ trợ dầu bởi vì làm hàng hóa này trở nên ít đắt đỏ hơn đối với người mua đang nắm giữ những đồng tiền khác và có xu hướng phản ánh khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư cao hơn.

An Trần (Theo CNBC)

FILI



Nguồn tin: Vietstock.vn

Đánh giá post

You may also like

Để lại một bình luận