Trang chủ Thị trường ĐHĐCĐ NKG: Quý 1 lãi hơn 500 tỷ, xoay trục sang thị trường châu Âu

ĐHĐCĐ NKG: Quý 1 lãi hơn 500 tỷ, xoay trục sang thị trường châu Âu

Tác giả Auto Post

ĐHĐCĐ NKG: Quý 1 lãi hơn 500 tỷ, xoay trục sang thị trường châu Âu

Sáng ngày 22/04, CTCP Thép Nam Kim (HOSE: NKG) tổ chức đại hội thường niên sau một năm đạt kết quả kinh doanh kỷ lục.
Chủ tịch Hồ Minh Quang phát biểu tại ĐHĐCĐ thường niên NKG sáng ngày 22/04/2022.

Trong năm 2021, đặc biệt là giai đoạn quý 3, dịch bệnh khiến các hoạt động kinh tế gặp khó khăn và tiêu thụ thép nội địa suy giảm nhưng ngành tôn mạ vẫn kinh doanh tốt nhờ thị trường xuất khẩu, do sự thiếu hụt nguồn cung thép cục bộ và tình hình gián đoạn chuỗi cung ứng trên thế giới.

Theo Tổng Giám đốc NKG – ông Võ Hoàng Vũ tại ĐHĐCĐ thường niên, dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ trên thế giới đã khiến nhà sản xuất tại các quốc gia châu Âu và Mỹ phải dừng hoạt động các lò cao. Ở giai đoạn phục hồi kinh tế hậu đại dịch, nhu cầu thép gia tăng nhanh chóng trong khi năng lực sản xuất không phục hồi tương ứng đã khiến giá thép tăng cao.

Trong môi trường đó, NKG đạt doanh thu 28 ngàn tỷ đồng và lãi sau thuế hơn 2.2 ngàn tỷ đồng. Doanh nghiệp này chiếm thị phần tôn mạ và sản phẩm mạ 17.4% trong năm 2021, đứng thứ hai tại Việt Nam.

Quý 1/2022 lãi sau thuế trên 500 tỷ đồng

Cho năm 2022, NKG đặt kế hoạch doanh thu tương đương năm trước nhưng có bước lùi về lợi nhuận, giữa bối cảnh thị trường thép được dự báo có nhiều biến động và ngành thép cũng đã đi qua giai đoạn cao điểm kinh doanh trong năm trước.

Nói về kế hoạch lợi nhuận 1.6 ngàn tỷ đồng, TGĐ Vũ cho biết: “Sau 1 quý kinh doanh đầu năm thì chúng tôi tự tin rằng đây là kế hoạch khả thi”. Theo đó, NKG đạt lãi sau thuế 507 tỷ đồng và doanh thu 7.1 ngàn tỷ đồng. Trong thời gian tiếp theo của năm 2022, phía NKG dự kiến doanh thu sẽ trên 8 ngàn tỷ đồng mỗi quý.

“Chúng tôi dự báo giá thép trong năm 2022 vẫn ở mức cao, dao động trong khoảng từ 840-850 USD/tấn trở lên. Điều này là do chi phí sản xuất, chi phí vận tải, giá than, giá năng lượng và cả giá quặng đã tăng lên mức rất cao, qua đó hình thành nên giá vốn cao đối với các nhà sản xuất thép HRC (cuộn cán nóng).”

Thị trường nội địa trong năm 2022 được dự báo sẽ có sự phục hồi sau một năm đình trệ, đặc biệt là mảng thép tiêu thụ liên quan đến các dự án đầu tư nhà xưởng. Tuy nhiên, theo ông Võ Hoàng Vũ, việc giá bán sản phẩm hiện duy trì ở mức cao cũng sẽ ảnh hưởng nhất định lên sức tiêu thụ thép.

Trong khi đó, “thị trường xuất khẩu năm 2022 không thể đạt đỉnh điểm như quý 2-3/2021, nhưng hoạt động xuất khẩu dự kiến vẫn duy trì tốt với sản lượng xuất khẩu tương đương năm trước”. Vị Tổng Giám đốc NKG cho biết Công ty dự kiến tỷ trọng bán hàng xuất khẩu năm nay trong khoảng 55-65%.

Hiện nay, lượng xuất khẩu của NKG sang Mỹ có chậm lại, trong khi các thị trường châu Âu và Úc vẫn tốt. Trong đó, riêng châu Âu hiện chiếm 50% sản lượng bán hàng của NKG. Tổng Giám đốc Vũ chia sẻ rằng Công ty đã chốt đơn hàng xuất khẩu đến giữa tháng 7/2022.

Dự án nhà máy 4.5 ngàn tỷ đồng chia làm 3 giai đoạn

Một tâm điểm của cuộc họp lần này là kế hoạch mở rộng công suất của NKG. Ngay trước thềm đại hội, HĐQT Công ty đã công bố phương án triển khai xây dựng nhà máy có tổng mức đầu tư 4.5 ngàn tỷ đồng, công suất mạ 1.2 triệu tấn/năm. Điều này đồng nghĩa tổng công suất của NKG sau khi nhà máy mới đi vào hoạt động được nâng lên hơn gấp đôi (2.2 triệu tấn/năm). Đây là lần đầu tư mở rộng quy mô lớn đầu tiên của doanh nghiệp kể từ sau giai đoạn tái cấu trúc 2018-2020.

Theo chia sẻ của Phó Tổng Giám đốc NKG – ông Nguyễn Vinh An, dự án sẽ được chia làm 3 giai đoạn (công suất 400 ngàn tấn/giai đoạn). Trong đó, giai đoạn 1 dự kiến được đưa vào sản xuất trong năm 2024 và điểm rơi hoàn thành giai đoạn 3 sẽ vào khoảng năm 2027. Về nguồn vốn, Chủ tịch Hồ Minh Quang cho biết NKG sẽ trích từ nguồn khấu hao và lợi nhuận để lại các năm, đồng thời cân đối với nguồn vốn tín dụng.

Nhà máy mới được NKG hướng đến sự tăng trưởng ở thị trường xuất khẩu, trọng tâm đặt vào phân khúc sản phẩm chất lượng cao mà hiện nay các doanh nghiệp tôn mạ Việt Nam vẫn chưa tham gia. Đây là dự án mà doanh nghiệp này đã chờ 5 năm để triển khai, khi thời điểm đã chín muồi, điều kiện thị trường phù hợp và năng lực của Công ty đã đủ.

Tại Đại hội, Chủ tịch Hồ Minh Quang khẳng định NKG sẽ tiếp tục tập trung vào lĩnh vực sản xuất tôn và không đầu tư ngoài ngành. “Mỗi Công ty sẽ có đường hướng khác nhau… và NKG chỉ đầu tư vào sở trường cốt lõi”.

Thừa Vân

FILINguồn tin: Vietstock.vn

Đánh giá post

You may also like

Để lại một bình luận