Trang chủ Tài chính Facebook lén thuê công ty truyền thông thực hiện ‘chiến dịch toàn quốc’, chuyên nói xấu, dìm TikTok suốt nhiều năm

Facebook lén thuê công ty truyền thông thực hiện ‘chiến dịch toàn quốc’, chuyên nói xấu, dìm TikTok suốt nhiều năm

Tác giả admin

Cách đây 11 năm, Facebook đã bị báo giới phanh phui sau khi rót tiền thuê một công ty quan hệ công chúng nổi tiếng nhằm chỉ trích gay gắt hoạt động bảo mật của Google. Đến năm 2018, theo tờ New York Times, gã khổng lồ này tiếp tục thuê công ty truyền thông Definers để viết và lan truyền các nội dung chỉ trích 2 hãng công nghệ lớn là Apple và Google. 

Thông qua Definers, Facebook còn chủ đích nhằm vào tỷ phú George Soros, người được cho là đứng sau phong trào tẩy chay Facebook và gây ảnh hưởng tiêu cực đến trang mạng xã hội này. Người đứng đầu bộ phận truyền thông Facebook lúc bấy giờ, Elliot Schrage, sau đó đã nhận toàn bộ trách nhiệm và nộp đơn xin từ chức. 

Câu chuyện “muôn thuở” đó tiếp tục lặp lại vào hôm nay, khi tờ The Washington Post đăng tin tố Meta, công ty mẹ của Facebook, đang sử dụng những cách thức tương tự để “dìm” TikTok. 

The Washington Post cho biết Meta đã thuê một công ty tư vấn có tên Targeted Victory nhằm “tổ chức một chiến dịch toàn quốc” chống lại TikTok – ứng dụng được cho là đang thu hút một lượng lớn người dùng của mạng xã hội lớn nhất hành tinh.

Cụ thể, Targeted Victory đã ký hợp đồng với hàng chục công ty quan hệ công chúng trên khắp nước Mỹ và giúp Meta “đánh động dư luận chống lại TikTok” bằng cách tung ra nhiều câu chuyện, tin tức gây bất lợi cho ứng dụng. 

Biến căng: Facebook lén thuê công ty truyền thông thực hiện chiến dịch toàn quốc, chuyên nói xấu, dìm TikTok suốt nhiều năm - Ảnh 1.

Đại diện Meta sau đó lên tiếng xác nhận chính họ đã thuê Targeted Victory.

“Chúng tôi tin rằng tất cả các nền tảng, bao gồm cả TikTok, sẽ phải chịu sự giám sát ngay trong lúc họ đang thành công nhất’’, phát ngôn viên Andy Stone cho biết trong một tuyên bố.

Phía ông Zac Moffatt, Giám đốc điều hành của Targeted Victory thì khẳng định: “Chúng tôi đã làm việc với Meta trong nhiều năm và cảm thấy rất tự hào về điều đó”.

Tờ The Washington Post cho biết đã nhận được email nội bộ từ Targeted Victory tiết lộ chi tiết về một chiến dịch bài bản được vạch ra nhằm phá hoại TikTok, công ty thuộc sở hữu của ByteDance. Targeted Victory cho biết đã lợi dụng “mối quan tâm thực sự và những lo lắng vô căn cứ” về TikTok để cố gắng khiến dư luận quay lưng với ứng dụng video ngắn này.

Được biết Targeted Victory cũng đang rất nỗ lực tung nhiều thông tin có lợi cho Facebook lên các phương tiện truyền thông địa phương, bao gồm “việc gửi thư và ý kiến phản hồi về vai trò của Facebook, chẳng hạn như hỗ trợ các doanh nghiệp của người da màu’’. 

Bình luận về sự việc trên, đại diện TikTok cho biết: “Chúng tôi lo ngại rằng việc đăng tải các thông tin thất thiệt lên phương tiện truyền thông có thể sẽ gây hại cho chúng tôi rất nhiều’.

Biến căng: Facebook lén thuê công ty truyền thông thực hiện chiến dịch toàn quốc, chuyên nói xấu, dìm TikTok suốt nhiều năm - Ảnh 2.

The Washington Post tố Meta thuê một công ty tư vấn có tên Targeted Victory nhằm “tổ chức một chiến dịch toàn quốc” chống lại TikTok

Tin tức về việc thuê công ty nói xấu đối thủ của Meta xuất hiện chỉ vài tuần sau khi tập đoàn này lên tiếng thừa nhận lượng người dùng Facebook lần đầu tiên sụt giảm trong lịch sử 18 năm phát triển. Theo tạp chí công nghệ The Verge, tính đến cuối tháng 2 này, mạng xã hội của CEO Mark Zuckerberg đã mất 1 triệu tài khoản chỉ sau 3 tháng. 

Zuckerberg cho rằng nguyên nhân thực sự khiến Facebook mất người dùng trong khi cổ phiếu đang trên đà lao dốc là do khủng hoảng lạm phát, gián đoạn chuỗi cung ứng cũng như những thay đổi trong chính sách quyền riêng tư của Apple đối với hệ điều hành IOS. Ngoài ra, sức hút của các đối thủ cùng ngành, chẳng hạn như TikTok, cũng khiến người dùng không còn dành nhiều sự “mặn mà’’ với mạng xã hội này.

“Mọi người có rất nhiều sự lựa chọn để sử dụng thời gian của mình. Trong khi đó, các ứng dụng như TikTok lại đang phát triển quá nhanh”, Mark Zuckerberg cho biết.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng những bê bối rò rỉ dữ liệu gần đây của Facebook cũng là lý do khiến mạng xã hội này mất đi niềm tin của phần lớn người dùng. 

Theo: USATodayhttps://cafebiz.vn/bien-cang-facebook-len-thue-cong-ty-truyen-thong-thuc-hien-chien-dich-toan-quoc-chuyen-noi-xau-dim-tiktok-suot-nhieu-nam-20220331150209677.chnVũ Anh


Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn tin: Cafebiz.vn

Đánh giá post

You may also like

Để lại một bình luận