Giá vé máy bay Tết tăng cao, hành khách cần chủ động đặt mua sớm

by Admin

(THPL) – Giá vé máy bay dịp Tết Quý Mão 2023 đang tăng mạnh do nhu cầu đi lại của người dân về quê ăn Tết. Trước tình hình này, đại diện Cục Hàng không Việt Nam và các hãng hàng không khuyến cáo hành khách nên chủ động đặt vé sớm để có mức giá hợp lý.

Theo thông tin trên website bán vé trực tuyến của các hãng hàng không, giá vé máy bay từ TP.HCM đi Hà Nội rẻ nhất rơi vào khoảng 2,8 triệu đồng. Một cặp vé khứ hồi đi Hà Nội mùng 1 Tết và về TP.HCM mùng 7 ở mức 6,5 – 7 triệu đồng nếu bay Vietnam Airlines. Đi Vietjet hay Bamboo Airways chỉ khoảng 5,5 triệu đồng.

Với mức giá trên, vé máy bay dịp Tết sẽ tăng từ 20-30% so với giá vé tháng 11. Về giá vé, ông Đặng Anh Tuấn, Trưởng ban Truyền thông Vietnam Airlines cho biết, hiện nay lượng hành khách đặt mua vé máy bay. Các chuyến bay nội địa trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán của Vietnam Airlines Group (gồm 3 hãng Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) tăng xấp xỉ 20% so với cùng kỳ năm 2019 (trước dịch COVID-19).

Theo ông Tuấn, tổng số chuyến bay quốc tế Vietnam Airlines dự kiến khai thác dịp này sẽ cung ứng khoảng 2 triệu ghế, tăng 35% so với cùng kỳ trên tất cả các đường bay, tăng gần gấp đôi so với thường lệ, trong bối cảnh của tình huống. cảnh các quốc gia và vùng lãnh thổ đã mở ra.

“Nhu cầu lớn tập trung vào các tuyến từ TP.HCM đi Vinh, Thanh Hóa, Hải Phòng, Huế, Quy Nhơn, Buôn Ma Thuột, Pleiku, Đồng Hới… Các tuyến có nhu cầu lớn thì tỷ lệ bán chỗ cao. trên các chuyến bay đạt xấp xỉ 97-98%, cơ bản các chuyến đều kín chỗ”, ông Tuấn cung cấp con số.

Nhu cầu đi lại về quê ăn Tết của người dân tăng cao. minh họa

Theo ông Bùi Doãn Nê, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không Việt Nam, nhu cầu đi lại trong dịp Tết Nguyên đán sẽ rất lớn và đã trở lại như trước khi có dịch. “Theo quy luật của thị trường, cầu tăng đột biến, cung dù tăng nhưng khó có chuyện thừa, tất nhiên vé không thể rẻ. Vì vậy, người dân nên cân nhắc đặt mua với mức giá hợp lý, đừng chờ đợi vé rẻ hơn, bởi theo thông lệ dịp Tết, mua càng sớm vé càng rẻ”, anh Nê khuyến cáo.

Về việc tăng chuyến trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán 2023, dự kiến trung bình mỗi ngày có khoảng 800 chuyến bay qua Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, lượng hành khách trung bình mỗi ngày khoảng 120.000 lượt (khách nội địa 85.000 khách, quốc tế 35.000 khách) . Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đề nghị các hãng hàng không tăng cường khai thác các khung giờ ban đêm và xem xét nâng thông số điều phối lên 44 chuyến/giờ ở một số khung giờ ban ngày trong giai đoạn này. cao điểm Tết Nguyên đán 2023.

Nhằm đáp ứng nhu cầu tăng cao của hành khách, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) vừa cho biết sẽ tiếp tục tăng thêm 224.000 chỗ (tương đương hơn 1.500 chuyến bay) cho dịp cao điểm Tết Nguyên đán. . từ ngày 06/01 đến ngày 05/02/2023 (tức ngày 15 tháng Chạp năm Dần đến ngày 15 tháng Giêng năm Quý Mão). Các chuyến bay tập trung nhiều hơn ở các chặng nội địa chở hành khách về quê thăm người thân, du lịch Tết như giữa Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM, Hải Phòng, Vinh, Thanh Hóa, Huế, Quảng Nam, Buôn An. Ma Thuột, Nha Trang, Phú Quốc…

Bamboo Airways cũng vừa công bố kế hoạch tăng tải khoảng 15%, cung ứng 1 triệu ghế trên toàn mạng bay từ ngày 6/1 đến 10/2/2023 (15 tháng Chạp đến 20 tháng Giêng năm Quý Mão). Cụ thể, đối với mạng bay nội địa, Bamboo Airways sẽ tăng cường khai thác các đường bay kết nối từ các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ với các tỉnh thành như Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Ngãi. Bình, Quảng Nam, Pleiku, Buôn Mê Thuột, Lâm Đồng, Điện Biên, Kiên Giang; cũng như các địa điểm du lịch nổi tiếng như Nha Trang, Phú Quốc, Quy Nhơn…

Trên mạng đường bay quốc tế, hãng tăng cường khai thác các đường bay đến Đức, Anh, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Thái Lan. Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu tăng cao vào dịp cao điểm, hãng cũng tăng cường triển khai các chuyến bay đêm và sáng sớm, bao gồm các đường bay đêm từ TP.HCM đi Hà Nội, Hải Phòng, Vinh. , Thanh Hóa, Quảng Bình…

Tuấn Minh

Tin tức liên quan