Mặt bằng giá trên thị trường cơ bản được kiểm soát ổn định

by Admin

(THPL) – Giá một số mặt hàng có xu hướng tăng nhẹ trong quý IV do nhu cầu mua sắm dịp cuối năm và Tết Nguyên đán tăng cao.

Theo Bộ Tài chính, 11 tháng đầu năm 2022, thị trường trong nước nói chung có sự phục hồi đáng kể sau 2 năm chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhu cầu hàng hóa bắt đầu tăng sau khi dịch được kiểm soát. kiểm soát.

Đồng thời, do tác động của tình hình thế giới diễn biến nhanh và phức tạp, giá một số mặt hàng trong nước như nguyên nhiên vật liệu, năng lượng… có xu hướng tăng từ cuối quý I. Sang quý II ổn định trở lại vào quý III và có xu hướng tăng nhẹ vào quý IV do nhu cầu mua sắm cuối năm và Tết Nguyên đán tăng cao.

Đối với các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, nguồn cung vẫn dồi dào.

Để kiểm soát lạm phát theo mục tiêu Quốc hội đề ra, ngay từ đầu năm, Bộ Tài chính với vai trò là Thường trực Ban Chỉ đạo điều hành giá đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan chủ động tính toán, điều hành giá. dự báo tỷ lệ lạm phát. các yếu tố tác động đến lạm phát, xây dựng kịch bản và giải pháp kiểm soát giá cả năm cũng như thường xuyên cập nhật để bám sát tình hình thực tế báo cáo Chính phủ. Đến thời điểm hiện tại, mặt bằng giá cơ bản vẫn trong tầm kiểm soát.

Công tác điều hành giá được thực hiện cẩn trọng, giá các mặt hàng cơ bản do Nhà nước định giá được giữ ổn định từ đầu năm như giá bán lẻ điện bình quân, giá dịch vụ khám, chữa bệnh theo lộ trình. giá dịch vụ sự nghiệp công; giá dịch vụ giáo dục.

Giá xăng dầu được điều hành bám sát diễn biến giá thế giới nhưng với mức tăng thấp hơn nhờ sử dụng linh hoạt Quỹ bình ổn giá kết hợp với việc giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu kịp thời giúp ổn định giá xăng dầu trong nước. . Đồng thời, giảm thuế nhập khẩu ưu đãi đối với xăng động cơ không chì để góp phần đa dạng hóa nguồn cung nhập khẩu.

Đối với các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, nguồn cung vẫn dồi dào, đây là những mặt hàng chiếm tỷ trọng lớn trong rổ hàng hóa tính CPI. Hiện nước ta vẫn đang chủ động sản xuất để đáp ứng nhu cầu. tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Trong 11 tháng đầu năm 2022, Thanh tra Bộ Tài chính và các đơn vị có chức năng thanh tra chuyên ngành thuộc Bộ đã thực hiện 70.295 cuộc thanh tra; kiểm tra 780.957 hồ sơ khai thuế tại trụ sở cơ quan; kiến nghị xử lý tài chính 65.287,390 triệu đồng (trong đó, kiến nghị thu hồi 13.953,151 triệu đồng; kiến nghị xử lý tài chính khác 46.989,357 triệu đồng; phạt hành chính 4.344,883 triệu đồng); số tiền truy thu 10.948,062 triệu đồng.

Theo Bộ Tài chính, 11 tháng đầu năm, tổng doanh thu phí bảo hiểm ước đạt 220.959 tỷ đồng (tăng 15,67% so với cùng kỳ năm trước), tổng tài sản ước đạt 806.855 tỷ đồng (tăng 18,73%). ). so với cùng kỳ năm trước), đầu tư trở lại nền kinh tế ước đạt 669.671 tỷ đồng (tăng 19,07% so với cùng kỳ năm trước).

PV

Tin tức liên quan