Trang chủ Thị trường Nga cảnh báo không ‘làm từ thiện khí đốt’ nếu châu Âu từ chối trả bằng đồng rúp

Nga cảnh báo không ‘làm từ thiện khí đốt’ nếu châu Âu từ chối trả bằng đồng rúp

Tác giả Auto Post

Nga cảnh báo không ‘làm từ thiện khí đốt’ nếu châu Âu từ chối trả bằng đồng rúp

Moskva đang thảo luận chi tiết kế hoạch buộc các nước “không thân thiện” phải trả tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp và sẽ không có ý định “làm từ thiện” nếu khách hàng châu Âu từ chối thanh toán bằng đồng nội tệ của Nga.
Nga muốn chuyển thanh toán khí đốt sang đồng rúp. Ảnh: Cyprus Mail

Đây là tuyên bố được phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov đưa ra tại buổi họp báo ngày 28/3. “Quy trình cung ứng rất phức tạp, liên quan đến các nguồn cung, hình thức thanh toán cũng như điều chỉnh cân bằng. Hiện tại, các bộ, ngành của Nga đang xây dựng các mô hình thông qua điều phối với Gazprom”, ông Peskov đề cập lộ trình thực hiện yêu cầu “khách hàng không thân thiện” phải thanh toán bằng đồng rúp.

Phát ngôn viên điện Kremlin từ chối đề cập chi tiết khi nào Nga chính thức áp dụng phương thức thanh toán này đối với mặt hàng khí đốt. Ông cũng không nói rõ Nga dự định sẽ đáp trả ra sao trong trường hợp châu Âu không chấp nhận thanh toán bằng đồng rúp, chỉ nói rằng Tổng thống Vladimir Putin yêu cầu phải đệ trình kế hoạch trước ngày 31/3. “Nhưng hiển nhiên sẽ không có chuyện [Nga] cung cấp miễn phí, đó là điều chắc chắn. Không thể và không hợp lý khi tham gia vào kiểu cung cứng từ thiện trong hoàn cảnh của Nga hiện nay”, ông Peskov nói.

Điện Kremlin đưa ra thông điệp cứng rắn trên chỉ ít giờ sau khi nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) khẳng định từ chối yêu cầu của Nga về thanh toán hợp đồng mua dầu mỏ, khí đốt bằng đồng rúp.

“Các bộ trưởng G7 hoàn toàn nhất trí rằng quyết định mới của Nga là sự hành vi vi phạm đơn phương, rõ ràng đối với các hợp đồng hiện có. Thanh toán bằng đồng rúp là không thể chấp nhận được và chúng tôi sẽ hối thúc các công ty bị ảnh hưởng không tuân theo yêu cầu của ông Putin”, Bộ trưởng kinh tế Đức Robert Habeck phát biểu ngày 28/3 sau cuộc họp trực tuyến với các bộ trưởng năng lượng của Mỹ, Anh, Pháp, Nhật Bản, Italy và Canada, đồng thời khẳng định G7 đã dự phòng cho mọi kịch bản, kể cả việc Nga dừng cung ứng năng lượng.

Trước đó Tổng thống Nga Putin đã chỉ thị cho các quan chức chính phủ, Ngân hàng Trung ương Nga và ngân hàng Gazprombank thực hiện các bước cần thiết để chuyển tất cả các khoản thanh toán khí đốt tự nhiên của Nga từ các “quốc gia không thân thiện” sang đồng rúp.

Hoài Thanh

Báo Tin tứcNguồn tin: Vietstock.vn

Đánh giá post

You may also like

Để lại một bình luận