Trang chủ Bất động sản Ngôi nhà, nơi Warren Buffett bắt đầu đế chế kinh doanh của mình được rao bán với giá “sương sương” gần 800.000 USD

Ngôi nhà, nơi Warren Buffett bắt đầu đế chế kinh doanh của mình được rao bán với giá “sương sương” gần 800.000 USD

Tác giả Auto Post

Tại một khu nhà rợp bóng cây bên ngoài trung tâm thành phố Omaha, có một ngôi nhà khiêm tốn với mái lợp bằng gỗ và mái hiên màu nâu sọc trắng. Giả như những bức tường của căn nhà này có thể nói chuyện, hẳn chúng sẽ muốn kể câu chuyện về lai lịch của người đàn ông nổi tiếng nhất Omaha: tỷ phú Warren Buffett.

Trên một cánh cửa hình vòm trong phòng tắm nắng của ngôi nhà có chữ ký của ông Buffett cùng với dòng chữ: “Nơi ra đời Buffett Associates vào tháng 5/1956.” Vào giữa những năm 1950, cơ ngơi này là nhà của ông Buffett – người được mệnh danh là nhà tiên tri xứ Omaha bởi sự nhạy bén trong đầu tư của mình để rồi trở thành một trong những người giàu có nhất thế giới. Ngôi nhà này từng là văn phòng tạm thời của một trong những quỹ đầu tư cá nhân đầu tiên của ông Buffett, Buffett Associates. Giờ đây, sau gần bảy thập kỷ, ngôi nhà ba phòng ngủ được đưa ra thị trường với giá 799.000 USD.

Nơi ra đời của Buffett Associates

Ngôi nhà, nơi Warren Buffett bắt đầu đế chế kinh doanh của mình được rao bán với giá sương sương gần 800.000 USD - Ảnh 1.

Theo các đại lý niêm yết và Hiệp hội Lịch sử Bang Nebraska, ngôi nhà rộng khoảng 307 mét vuông này nằm trong khu phố Dundee cao cấp của Omaha và có từ đầu những năm 1900. Theo cuốn sách “The Snowball: Warren Buffett and the Business of Life” của Alice Schroeder, vào năm 1956, ông Buffett và vợ khi đó là bà Susan Buffett, đã thuê căn nhà chỉ với giá 175 USD/tháng.

Ngôi nhà, nơi Warren Buffett bắt đầu đế chế kinh doanh của mình được rao bán với giá sương sương gần 800.000 USD - Ảnh 2.

Vào năm 2019, Warren Buffett đã ký tên của mình trên cánh cửa phòng tắm nắng, nơi ông đã thành lập Buffett Associates nhiều năm trước đó

Người thầy và cũng là ông chủ một thời của Buffett, nhà kinh tế học người Anh Benjamin Graham, đã nghỉ hưu vào khoảng thời gian đó. Còn ông Buffett bắt đầu có những bước đi của riêng mình. Chính tại ngôi nhà, trong căn phòng tắm nắng ngoài phòng ngủ, ông đã thành lập nên Buffett Associates Ltd., và tạo dựng quan hệ đối tác với 7 người khác, trong đó có cả các thành viên trong gia đình và bạn bè.

Theo “Warren Buffett: Inside the Ultimate Money Mind” của Robert G. Hagstrom, ông Buffett đã vạch ra triết lý đầu tư của mình khi ngồi cùng các đối tác ăn tối tại một câu lạc bộ địa phương. Ông hướng dẫn họ gạt đi những biến động hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng của thị trường chứng khoán mà thay vào đó là xem hiệu suất của các khoản đầu tư của quỹ trong ít nhất 3 hoặc 5 năm.

Ngôi nhà, nơi Warren Buffett bắt đầu đế chế kinh doanh của mình được rao bán với giá sương sương gần 800.000 USD - Ảnh 3.

Ông Buffett cùng người vợ quá cố lúc bấy giờ là bà Susan Buffett và hai người con của họ vào năm 1956

Theo cuốn sách “The Life and Times of Warren Buffett” của Dinkar Kumar, công ty hợp danh này đã hoạt động rất thành công trong gần 13 năm và xác lập tên tuổi của ông Buffett trên Phố Wall. Cuốn sách cho biết các khoản đầu tư của họ tăng khoảng 30% hàng năm, trong khi thị trường nói chung chỉ tăng trưởng từ 7% đến 11%. Nhiều tài sản của quan hệ đối tác cuối cùng đã được sáp nhập vào Berkshire Hathaway, công ty mẹ khổng lồ lấy tên từ một công ty dệt may mà ông Buffett đã xoay chuyển thành công.

Gia đình Buffett sống trong ngôi nhà này khoảng 2 năm trước khi trả 31.500 USD để mua một ngôi nhà khác ở Omaha, nơi ông Buffett vẫn sống cho tới nay. Trong khi Buffett được biết đến là người có lối sống tương đối tiết kiệm mặc dù có hàng tỷ USD, nhưng trong quá khứ ông đã từng vung tiền không thương tiếc vào bất động sản. Vào năm 2018, ông đã bán ngôi nhà bên bờ biển của mình ở Laguna Beach bang California với giá khoảng 7,5 triệu USD, thấp hơn 32% so với giá chào bán ban đầu của nó. Ông Buffett từ chối bình luận về chuyện này.

Về thăm nhà xưa

Chủ sở hữu hiện tại là James và Nancy Monen đã mua ngôi nhà với giá 397.000 USD vào năm 2005. Họ đã sống trong khu phố với hai đứa con của mình. Mặc dù người chú quá cố của ông Monen là nhà đầu tư từ thuở ban đầu với ông Buffett, nhưng gia đình Monen cho biết, họ không biết gì về mối liên hệ của ông Buffett với ngôi nhà này.

Ngôi nhà, nơi Warren Buffett bắt đầu đế chế kinh doanh của mình được rao bán với giá sương sương gần 800.000 USD - Ảnh 4.

Ngôi nhà có diện tích khiêm tốn có phòng khách mở với trần nhà có dầm

Bà Monen nói: “Mỗi lần lái xe qua đây, tôi lại ngắm nhìn ngôi nhà. Nó có phong cách nhà tranh Tudor kiểu Anh. Một ngày nọ, tôi đến Target và thấy có một bảng hiệu rao bán nhà trong sân. Gia đình tôi là những người đầu tiên đến và đã quyết định mua nó ngay lập tức.” Họ nói họ biết đó là ngôi nhà của Buffett khi người bán giới thiệu trong quá trình mua nhà.

Vào năm 2019, hơn một thập kỷ sau khi gia đình Monen mua ngôi nhà, ông Buffett đã đến thăm lại chốn cũ cùng hai người con của mình là Susie Buffett và Howard Buffett. Susie nói cha bà muốn nhìn lại ngôi nhà ấy một lần nữa và 3 người đã đến vào một buổi sáng tháng Hai lạnh giá. Họ chụp ảnh và hồi tưởng lại những kỷ niệm, đồng thời đặc biệt muốn xem phòng tắm nắng. Tại đó, ông Buffett đã viết nguệch ngoạc chữ ký của mình và tên công ty trên cửa.

Bà Monen là một cựu giáo viên từng làm việc với những trẻ em đặc biệt còn ông Monen trước đây đã làm việc tại PayPal. Hai người cho biết họ đã sửa sang chút ít cho ngôi nhà trong những năm qua nhưng không thực hiện bất kỳ thay đổi lớn nào.

Ngôi nhà, nơi Warren Buffett bắt đầu đế chế kinh doanh của mình được rao bán với giá sương sương gần 800.000 USD - Ảnh 5.

Nancy Monen với chữ ký của ông Buffett

Ngôi nhà có mặt tiền bằng gỗ màu sáng kiểu Tudor nằm giữa những khu vườn gọn gàng. Một lối vào với cổng vòm được đóng khung bằng gạch trang trí. Bên trong là phòng khách có trần nhà với xà ngang màu trắng, lò sưởi và cầu thang dẫn đến ban công Juliet nhỏ nhưng đủ để nhìn ra không gian rộng lớn. Ngoài ra còn có một phòng ăn trang trọng và một hầm chứa rượu.

Gia đình Monen cho biết họ đã để những vị khách đến tham dự cuộc họp cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway với biệt danh “Đại nhạc hội Woodstock của chủ nghĩa tư bản” đến nhà. Gia đình Monen thường mời một số người tham dự cùng nhau chụp ảnh tự sướng.

Nhà Monen cho biết họ đang rao bán nhà để tận dụng sự bùng nổ của thị trường bất động sản ở khu vực Omaha.

Ngôi nhà, nơi Warren Buffett bắt đầu đế chế kinh doanh của mình được rao bán với giá sương sương gần 800.000 USD - Ảnh 6.

Jessica Dembinski của Berkshire Hathaway HomeServices Ambassador Real Estate là đại lý bất động sản nói rằng: “Giống như bất kỳ khu vực đô thị lớn nào hiện nay đều có sự thiếu hụt rất lớn về nhà ở. Chúng tôi đang thiếu khoảng 6.000 ngôi nhà so với nhu cầu hiện tại.”

Cô Dembinski cho biết cô không chắc mối liên hệ với ông Buffett sẽ ảnh hưởng đến giá trị của ngôi nhà như thế nào.

https://cafef.vn/ngoi-nha-noi-warren-buffett-bat-dau-de-che-kinh-doanh-cua-minh-duoc-rao-ban-voi-gia-suong-suong-gan-800000-usd-20220415110109929.chnTheo Minh Phương

Nguồn tin: Cafebiz.vn

Đánh giá post

You may also like

Để lại một bình luận