Trang chủ Doanh nhân Người làm giàu từ môi giới chứng khoán, người phất lên nhờ công nghệ

Người làm giàu từ môi giới chứng khoán, người phất lên nhờ công nghệ

Tác giả Auto Post

Timur Turlov: 2,6 tỷ USD

Timur Turlov là CEO và người sáng lập của Freedom Holding, hãng môi giới chứng khoán có trụ sở tại Kazakhstan; với các công ty con hoạt động ở Trung Á, châu Âu và Mỹ.

Turlov sinh năm 1987 tại Moscow và sớm được truyền cảm hứng làm việc trong lĩnh vực tài chính từ những bộ phim Hollywood. Khi còn là một thiếu niên, Turlov đã bắt đầu đầu tư chứng khoán nhờ số tiền 800 USD được thừa kế từ ông nội. Dù thua lỗ trong lần giao dịch chứng khoán đầu tiên, năm 16 tuổi, Turlov đã cảm thấy đủ tự tin để ứng tuyển vào một công ty ở Moscow với vai trò giao dịch viên bán thời gian. Đến năm 2005, Turlov chuyển sang làm giao dịch viên cho một ngân hàng với mục tiêu tiếp cận thị trường Mỹ.

Cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 khiến ngân hàng này đóng cửa bộ phận mà Turlov làm việc. Anh cùng một số đồng nghiệp của mình đóng góp được 100.000 USD và thành lập một công ty mới dựa trên những mối quan hệ khách hàng sẵn có.

Chân dung 2 tỷ phú trẻ nhất của Nga: Người làm giàu từ môi giới chứng khoán, người phất lên nhờ công nghệ - Ảnh 1.

Timur Turlov là CEO và người sáng lập của Freedom Holding. Ảnh: Freedom

Sự nghiệp của Turlov bắt đầu khởi sắc vào năm 2013, khi anh mua lại một công ty đầu tư nhỏ ở thành phố Almaty, Kazakhstan và sáp nhập với Freedom Finance IC, công ty được anh thành lập vào 2008. Năm 2015, Turlov thâu tóm BMB Muinai, công ty dầu khí của Kazakhstan đã niêm yết tại Mỹ, và đổi tên thành Freedom Holding Corp, sau đó để công ty này tiếp quản hoạt động môi giới ở Kazakhstan và Nga.

Tháng 10/2019, Freedom Holding niêm yết trên sàn Nasdaq và Turlov chia sẻ rằng đây là thành tích mà anh thấy tự hào nhất tính đến thời điểm đó. Cổ phiếu của Freedom đã tăng gấp ba lần trong khoảng thời gian từ 5/3/2020 đến 5/3/2021, giúp Turlov lần đầu tiên lọt vào danh sách tỷ phú thế giới được tạp chí Forbes công bố hồi tháng 4/2021 với tài sản khi đó là 2,1 tỷ USD.

Pavel Durov: 15,1 tỷ USD

Pavel Durov là người sáng lập và chủ sở hữu của ứng dụng nhắn tin tập trung vào quyền riêng tư Telegram. Anh cũng là một trong những tỷ phú có tài sản tăng mạnh nhất năm 2021, theo ghi nhận của Forbes. Trước khi được biết đến với Telegram, Pavel Durov đã nổi tiếng với biệt danh “Mark Zuckerberg của Nga” khi đồng sáng lập ra VKontakte – mạng xã hội tương tự Facebook.

Durov sinh năm 1984 tại Saint Petersburg. Anh có cuộc sống sung túc từ nhỏ cùng gia đình ở Turin. Cha Durov là một giảng viên ngành ngữ văn nhưng yêu công nghệ. Khi còn đi học, Durov từng tấn công mạng máy tính của trường và bị nhà trường cắt quyền truy cập Internet. Chàng thanh niên trẻ cũng từng tuyên bố là muốn trở thành “biểu tượng Internet” sau này.

Chân dung 2 tỷ phú trẻ nhất của Nga: Người làm giàu từ môi giới chứng khoán, người phất lên nhờ công nghệ - Ảnh 2.

Pavel Durov là người sáng lập và chủ sở hữu của ứng dụng nhắn tin tập trung vào quyền riêng tư Telegram. Ảnh: Getty Images

Cả Durov và anh trai Nikolai đều được cha định hướng về công nghệ. Hai anh em đã phát triển mạng xã hội VKontakte nhưng chỉ hoạt động với quy mô nhỏ. Năm 2006, Durov tốt nghiệp chuyên ngành ngữ văn tại Đại học bang Saint Petersburg. Cùng năm, hai anh em đổi tên VKontakte thành VK.

Từ một website nhỏ ban đầu, VK nhanh chóng phát triển và giúp Durov trở thành triệu phú. Sau một số sự việc, năm 2014, Durov đã đáp chuyến bay rời khỏi Nga, mang theo 300 triệu USD bán cổ phần ở VK cùng 2.000 Bitcoin.

Trước đó khoảng một năm, anh cùng một số cộng sự đã phát triển Telegram – một ứng dụng nhắn tin được mã hóa đầu cuối. Ứng dụng này trở nên rất phổ biến trong những năm gần đây khi nhiều người đăng ký thành viên với mong muốn trao đổi nội dung một cách an toàn mà không bị thu thập dữ liệu hay quảng cáo hướng mục tiêu.

Bản thân Durov đã “chu du” khắp thế giới trước khi ổn định cuộc sống ở Dubai.Theo Linh Lam

Nguồn tin: Cafebiz.vn

Đánh giá post

You may also like

Để lại một bình luận