Trang chủ Kinh tế Người Trung Quốc từ bỏ đầu tư chứng khoán, chuyển sang tích trữ tài sản, nhà đất

Người Trung Quốc từ bỏ đầu tư chứng khoán, chuyển sang tích trữ tài sản, nhà đất

Tác giả admin

Theo hãng tin CNBC, tỷ lệ người giảm chi tiêu và từ bỏ đầu tư đang tăng lên mức kỷ lục nhiều năm tại Trung Quốc khi dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp.

Cuộc khảo sát của Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) mới đây công bố cho thấy chỉ có 21,6% người được hỏi muốn đầu tư trong bối cảnh hiện nay, mức thấp kỷ lục kể từ quý I/2009.

Đặc biệt, kênh đầu tư chứng khoán của nước này bị xếp hạng kém thu hút nhất trong số những kênh đầu tư mà người dân nhắm đến. Chỉ có khoảng 16,2% số người được hỏi cho biết đã mua chứng khoán trong quý I/2022, mức giảm so với 17,2% của quý IV/2021.

Trái lại, kênh bất động sản lại giữ được sức hút dù hàng loạt công ty vỡ nợ trong ngành thời gian gần đây cùng động thái siết chặt quản lý tín dụng của nhà nước. Khảo sát của PBOC cho thấy có 17,9% số người được hỏi cho biết đã mua nhà trong quý I/2022, mức tương đương so với quý trước đó.

Không riêng gì đầu tư, người dân Trung Quốc giờ đây cũng hạn chế chi tiêu và chuyển sang tích trữ tài sản. Khoảng 54,7% số người được hỏi cho biết đã và đang tích trữ tài sản hơn là chi tiêu-đầu tư như trước, đạt mức cao kỷ lục kể từ quý III/2002.

Đây là những thông tin không mấy tích cực khi câu chuyện về biến chủng Omicron khiến nhiều khu trung tâm kinh tế như Thâm Quyến, Thượng Hải phải cách ly toàn thành phố đang làm người dân lo lắng.

Theo chuyên gia kinh tế Carlos Casanova của UBP, Trung Quốc có lẽ sẽ từ bỏ chính sách “Zero Covid” khi đại dịch đã bước sang năm thứ 3 và chưa có dấu hiệu chấm dứt. Cụ thể, nhiều khả năng chính quyền Bắc Kinh sẽ có sự thay đổi chiến lược vào nửa cuối năm 2022 trong bối cảnh nền kinh tế đối mặt rủi ro giảm tốc, chuỗi cung ứng bị gián đoạn vì đại dịch.

*Nguồn: CNBC

https://cafebiz.vn/nguoi-trung-quoc-tu-bo-dau-tu-chung-khoan-chuyen-sang-tich-tru-tai-san-nha-dat-20220401094124471.chnBăng Băng


Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn tin: Cafebiz.vn

Đánh giá post

You may also like

Để lại một bình luận