Trang chủ Thị trường Nhà máy lọc dầu lớn nhất Việt Nam dự kiến dừng hoạt động vì thiếu tiền

Nhà máy lọc dầu lớn nhất Việt Nam dự kiến dừng hoạt động vì thiếu tiền

Tác giả Auto Post

Nhà máy lọc dầu lớn nhất Việt Nam dự kiến dừng hoạt động vì thiếu tiền

Nhà lọc dầu lớn nhất Việt Nam giảm bớt công suất sản xuất và có thể bị buộc phải đóng cửa trong vài tháng tới vì khó khăn về tài chính. Nhiều doanh nghiệp lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung xăng, dầu cho thị trường.

Công ty TNHH lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) cũng đang tìm kiếm sự hỗ trợ từ phía Chính phủ và nhà máy có thể phải đóng cửa nếu như không có nguồn vốn hỗ trợ, dựa trên nguồn thông tin thân cận. Hiện tại Công ty này đang vận hành ở mức 80% công suất, giảm từ mức 105%. Họ đã ngừng nhập khẩu dầu thô từ 1 tuần trước, dựa trên nguồn tin thân cận từ Bloomberg.

Bloomberg dẫn lời một giám đốc tại Công ty TNHH lọc hóa dầu Nghi Sơn cho biết các nhà máy lọc dầu đang phải giảm công suất và Công ty đang bàn các giải pháp với các bên liên quan để khôi phục lại sản xuất.

Việc cắt giảm sản xuất của Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn, vốn chiếm tới 35% nguồn cung xăng dầu ra thị trường hiện nay đã ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu mua xăng dầu của các thương nhân kinh doanh xăng dầu.

Việt Nam hiện có hai công ty lọc dầu sản xuất phần lớn nhu cầu nhiên liệu trong nước và việc các nhà máy lọc dầu bị giảm công suất có khả năng buộc Việt Nam phải tăng cường nhập khẩu từ nước ngoài. Sự suy giảm nhu cầu nhiên liệu vì các đợt phong tỏa và thị trường dầu thô toàn cầu biến động đã gây ra cuộc khủng hoảng tiền mặt ở Công ty TNHH lọc hóa dầu Nghi Sơn, dựa trên nguồn tin thân cận.

Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2018 và có công suất xử lý 200,000 thùng dầu thô Kuwait mỗi ngày, sản xuất các sản phẩm như dầu diesel và xăng. Đây là liên doanh giữa chủ đầu tư PVN (chiếm 25% vốn), Công ty Dầu hỏa Kuwait quốc tế, Công ty Idemitsu Kosan và Tập đoàn Mitsui Chemicals. Nhà máy lọc dầu khác của Việt Nam là Dung Quất có thể xử lý 148,000 thùng/ngày.

Chia sẻ với báo Tuổi trẻ, một doanh nghiệp đầu mối xăng dầu có hệ thống trên cả nước cho biết tình trạng khan hàng bắt đầu diễn ra khoảng 1 tuần nay, khi Nghi Sơn nói rằng giảm nguồn cung do không thể duy trì chạy hết công suất với lý do không đủ dầu thô. Doanh nghiệp này bị giảm khoảng 45% nguồn cung ứng và phải đối diện với nguy cơ thiếu hàng trong thời gian tới.

“Việc này đột ngột với chúng tôi khi mua từ nguồn của Nghi Sơn chiếm tới 40%, trong khi đã cận Tết. Việc đàm phán mua bán nhập khẩu xăng dầu rất khó khăn vì sẽ bị ép giá rất cao. Trên thị trường cũng không còn hàng để mua, vì Trung Quốc cắt giảm sản lượng, nên thế giới cũng khan hiếm hàng”, người này chia sẻ.

Trước tình hình trên, một số doanh nghiệp chiếm thị phần lớn trên thị trường xăng dầu đã có văn bản gửi Bộ Công thương, nêu ra nguy cơ thiếu nghiêm trọng nguồn cung xăng dầu cho thị trường nội địa. Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đánh giá, việc Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn đột nhiên dừng hoạt động, ngưng cung cấp xăng dầu không có lý do thỏa đáng là “rất nghiêm trọng”.

Vũ Hạo

FILINguồn tin: Vietstock.vn

Đánh giá post

You may also like

Để lại một bình luận