Trang chủ Thị trường Nhịp đập Thị trường 28/01: Dệt may dậy sóng ngày cuối năm

Nhịp đập Thị trường 28/01: Dệt may dậy sóng ngày cuối năm

Tác giả Auto Post

Nhịp đập Thị trường 28/01: Dệt may dậy sóng ngày cuối năm

Các chỉ số thị trường vẫn bật tăng trong nửa cuối phiên chiều giúp thị trường chứng khoán Việt Nam khép lại năm Tân Sửu trong sắc xanh. VN-Index tăng 0.56%, đạt mức 1,478.96 điểm; HNX-Index tăng 1.33%, đạt 416.73 điểm.

Chỉ số đại diện sàn TP.HCM xuất hiện sắc xanh trong phần lớn thời gian của phiên giao dịch cuối năm. Nhiều lúc bên bán áp đảo khiến chỉ số có lúc rơi xuống dưới mức tham chiếu, nhưng lực mua ở nhóm VN30 đã giúp VN-Index quay trở lại đà leo dốc và đóng cửa với mức tăng hơn 8 điểm.

Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng vẫn đóng góp rất lớn vào đà tăng của VN-Index khi có đến 5 cái tên trong top 10 cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực đến chỉ số này, đó là VPB, TCB, TPB, EIB, MBB. Trong khi đó, ông lớn của ngành này là VCB lại đi ngược với các mã còn lại với mức sụt giảm hơn 2% và là mã kìm hãm đà tăng của chỉ số.

Khối lượng giao dịch của VN-Index tiếp tục duy trì dưới mức trung bình 20 phiên với khối lượng khớp lệnh và thỏa thuận đạt 702 triệu cổ phiếu với giá trị giao dịch vượt vượt nhẹ 20,000 tỷ đồng. Khối lượng ở sàn HNX đạt gần 72 triệu cổ phiếu, xấp xỉ 2,000 tỷ đồng.

Khối ngoại mua ròng hơn 328 tỷ đồng ở sàn HOSE và mua ròng hơn 10 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực mua ròng tập trung ở các cổ phiếu KBC, STBVRE trên sàn HOSE. PVIPLC là những mã được mua ròng nhiều nhất tại sàn HNX.

VN30-Index tăng điểm tích cực khi kết phiên với sắc xanh hơn 15 điểm. Nhóm này đóng cửa với 21 mã tăng, 7 mã giảm và 2 mã đứng giá. Dẫn đầu cho đà tăng này là TPBFPT khi cùng vượt hơn 4%. Tiếp theo sau là PDR, SSI, VPBPNJ khi là những mã xanh trên 3%. POW, VREMBB cùng tiến hơn 2% và nhiều mã tăng trưởng trong phiên cuối tuần. Trong khi đó, GASTCB là những mã giảm mạnh của nhóm khi cùng lùi 2%.

Với đà tăng 4% của giá cổ phiếu FPT, chỉ số ngành công nghệ thông tin cũng tăng trưởng hơn 4%. Bên cạnh đó, DAD bật mạnh 8%, EID cũng tiến sát mức này, CMG vượt 5% và ELC tăng hơn 3%.

Nhóm cổ phiếu ngành dệt may cũng dậy sóng khi sắc tím đã có lúc xuất hiện ở các mã của ngành này. Trong đó, STK đóng cửa với mức tăng hết biên độ, MSH, TCMTVT cùng tăng hơn 6%, TNG tiến hơn 2% và VGT nhích nhẹ trên 1%.

Sắc xanh cũng chiếm đa số ở các cổ phiếu ngành chứng khoán. BSI kịch trần và tiến lên mức 39,000 đồng/cổ phiếu. VND vượt hơn 6%, ART tăng trên 5% và nhiều mã vượt 3% như SSI, VIX, MBS, HCM và nhiều mã tăng trưởng tốt ở ngành này.

13h45: Thận trọng phiên cuối năm

VN-Index tiếp tục biến động tại vùng 1,470-1,480 điểm (đường SMA 50 ngày và trendline tăng dài hạn). Khối lượng giao dịch thấp cho thấy sự thận trọng của nhà đầu tư về triển vọng của thị trường tại vùng kháng cự trên.

Tích cực giúp cho thị trường duy trì sắc xanh nhất đang là bộ ba BID, MSNVPB khi cùng nhau góp hơn 3 điểm. Theo sau là TPB, MBB, TCB, VREFPT với đóng góp lần lượt hơn 0.5 điểm. Ở phía đối nghịch, GASVCB đang tạo ra đối trọng với bên tăng khi bộ đôi này đã lấy đi tổng hơn 3 điểm của thị trường. Bên cạnh đó, VICDIG cũng đang ra sức kìm hãm thị trường khi cùng lấy đi hơn 0.5 điểm của VN-Index.

Ở rổ VN30, mặc dù sắc xanh vẫn đang chiếm ưu thế khi có ít hơn 10 mã giảm giá. Trong đó, TPB dẫn đầu đà tăng khi bật hơn 4%, theo sau là MSN, VPB, FPTVRE khi đồng thời tăng hơn 2% và các mã khác. Ở chiều đối diện, GAS là cái tên giảm sâu nhất khi bốc hơi hơn 4%. PLXVCB là 2 cái tên theo sau khi lần lượt giảm hơn 1%.

Khai khoáng đang là nhóm ngành giảm sâu nhất khi mất gần 5% với 17 mã giảm giá, 9 mã đứng giá và chỉ 5 mã đang tăng. Trong đó, PVD, PVC, LCMACM xuất hiện tình trạng “múa bên trăng”. Ngạc nhiên thay, HMR đang là cổ phiếu duy nhất trong nhóm có mức tăng trần.

Không kém cạnh, ngành nông – lâm – ngư sụt giảm gần 4% với 9/13 mã giảm giá. Trong đó, HAG là cổ phiếu đang nằm sàn. Ở chiều tăng, SJF là cổ phiếu duy nhất trong nhóm này tăng giá nhưng lại có mức tăng ấn tượng chạm trần.

Ngành công nghệ và thông tin đang là nhóm ngành có mức tăng đáng kể nhất trên thị trường với mức tăng hơn 2%. Dẫn đầu sắc xanh đang là SGD với mức tăng cận trận và FPT tăng gần 3%.

Phiên sáng: Cổ phiếu dầu khí đang suy yếu!

Kết phiên sáng, sắc xanh bị thu hẹp VN-Index chỉ còn tăng nhẹ 1.16 điểm, đạt mức 1,471.92 điểm; HNX-Index đảo chiều giảm 1.87 điểm, xuống còn 409.40 điểm. Độ rộng toàn thị trường kết phiên sáng nghiêng về bên bán với 473 mã giảm và 382 mã tăng. Trong rổ VN30, sắc xanh đang chiếm ưu thế với 20 mã tăng, 7 mã giảm và 3 mã tham chiếu.

Khối lượng giao dịch của VN-Index ghi nhận trong phiên sáng khá thấp đạt 345 triệu đơn vị, với giá trị đạt 10.2 ngàn tỷ đồng. HNX-Index ghi nhận khối lượng giao dịch đạt 33.5 triệu đơn vị, với giá trị giao dịch đạt 1 ngàn tỷ đồng.

Tạm dừng phiên sáng, MSN cùng các cổ phiếu ngân hàng BID, TPB, VPB… đang đóng vai trò trụ đỡ cho chỉ số VN-Index. Ở chiều ngược lại, đà tăng của chỉ số bị kìm hãm đáng kể do sự điều chỉnh của các Large Cap như GAS, VCB, DIG

Chỉ số HNX-Index không thể trụ vững trước áp lực bán lớn từ các mã CEO, L14, SCG hay PVS. Ngược lại, diễn biến ảm đạm của cổ phiếu THD cùng sắc xanh của các mã NVB, VNR, SHS… là không đủ để cân bằng lại đà giảm.

Trong khi đó, chỉ số VN30 đang có mức tăng điểm vượt trội so với hai chỉ số chính nhờ diễn biến khởi sắc của các mã TPB tăng 4.6%, VRE tăng 3.5%, MSN tăng 3.2%, MBB tăng 2.2%…

Nhóm chứng khoán vẫn giao dịch khả quan với 13 mã tăng và 7 mã giảm. Trong đó, cổ phiếu BSI tiếp tục kịch trần 7% cùng khối lượng giao dịch đột biến hơn 1.6 triệu đơn vị, FTS theo sau với sắc xanh 3%, VIX, PSIEVS tăng trên 2%…

Sắc xanh đã quay trở lại với nhiều cổ phiếu ngân hàng như TPB, VPB, BID, MBB… với mức tăng khá.

Trong khi đó, diễn biến của nhóm cổ phiếu dầu khí đang khá bi quan khi nhiều cổ phiếu bắt đầu suy yếu rõ nét. Các mã như PVC, OIL, PVD, GAS, PVB… đồng loạt nới rộng đà giảm khi mất trên 2.4%.
Diễn biến các nhóm ngành cuối phiên sáng 28/01. Nguồn: VietstockFinance

Công nghệ và thông tin đang là ngành tăng mạnh nhất thị trường với mức tăng 2.54%. Ngược lại, khai khoáng là ngành giảm mạnh nhất với mức giảm 3.29%.

Khối ngoại bán ròng 150 tỷ đồng trên sàn HOSE, trong đó HPGVIC là hai mã bị bán ròng nhiều nhất. Trên sàn HNX, khối ngoại mua ròng 3.8 tỷ đồng, trong đó PVI là mã được mua ròng nhiều nhất.

10h25: Ngân hàng đang là trụ chính

Sau pha điều chỉnh về lại tham chiếu, VN-Index đã nhanh chóng lấy lại được sắc xanh trước đó và nới rộng thêm đà tăng nhờ lực kéo đến từ nhóm VN30. Tính đến 10h25, chỉ số này tăng gần 8 điểm và giao dịch quanh mức 1,478 điểm. Trong khi đó, HNX đã quay đầu giảm điểm và hiện đang giao dịch trong sắc đỏ.

VN30-Index đang giao dịch rất tích cực. Bên mua chiếm ưu thế lớn trong rổ VN30 với 23 mã tăng, 6 mã giảm và 1 mã đứng giá. Dẫn đầu đà tăng trong rổ là MBB với mức tăng hơn 3%. Theo sau là các mã VRE, MSN, TPB, FPTVPB, những cổ phiếu này đều tăng trung bình gần 3%. Ở chiều ngược lại, VIC, MWG, GAS là những mã giảm giá mạnh nhất rổ.

Ở nhóm ngân hàng, nhiều cổ phiếu như MBB, BID, VPB, TCBEIB đang tăng giá tốt và đều có đóng góp tích cực đến chỉ số VN-Index. Trong đó, cổ phiếu MBB báo lãi trước thuế năm 2021 tăng 55% so với năm trước, đạt hơn 16,527 tỷ đồng, vượt 25% kế hoạch đề ra nhờ tăng cả nguồn thu chính và thu ngoài lãi.

Ngành vật liệu xây dựng giao dịch tương đối tích cực. Các cổ phiếu nhóm thép cùng hiện sắc xanh như HSG tăng hơn 1%, NKGHPG cùng tăng giá nhẹ.

Trong khi đó, nông – lâm – ngư là một trong những ngành giảm điểm mạnh nhất trong phiên. Bộ đôi HAGHNG cùng sụt giảm mạnh lần lượt ở mức 4.74% và 2.87%. Một số cổ phiếu khác như BAF, NSC cùng hiện sắc đỏ. Trong khi đó, SJF bật tăng trần, ASM nhích nhẹ lên trên giá tham chiếu.

Mở cửa: Chớm tăng

Nhịp điều chỉnh xuất hiện ở phiên trước đó khiến cho tâm lý nhà đầu tư vẫn đang khá thận trọng trong ngày giao dịch cuối tuần. Nhóm cổ phiếu Large Cap phân hóa là nguyên nhân chính khiến thị trường chung đi ngang đầu phiên. Sau đó, thị trường tăng nhẹ 2 – 3 điểm.

MSN đang là cổ phiếu có tác động tích cực nhất đến VN-Index khi hơn 1.5 điểm vào sắc xanh của chỉ số. Tiếp theo sau là các cổ phiếu ngành ngân hàng như MBB, VPB VCB. Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu ngành bất động sản như VIC, DIG, BCM đang kìm hãm đà tăng nhẹ của thị trường.

Ở nhóm thực phẩm đồ uống, bên cạnh đà tăng của MSN, giá của NAFVHE cũng đang bật tăng hơn 1%. LAF tăng trên 3% nhưng thanh khoản của mã này khá hạn chế.

Sắc xanh đang áp đảo ở nhóm cổ phiếu chứng khoán khi đã có phiên phục hồi ấn tượng trước đó. BSI bật mạnh 5% và có lúc đã xuất hiện sắc tím. FTS, VND, MBS, PSIVIX cùng tăng trên 2%, các mã còn lại hiện đà tăng từ 1% đến 2%. EVS, BVS, VDSTVS là những mã giảm của nhóm này.

Lý Hỏa

FILINguồn tin: Vietstock.vn

Đánh giá post

You may also like

Để lại một bình luận