Trang chủ Kinh tế Nước nhà ngày càng nghèo vì… Nga

Nước nhà ngày càng nghèo vì… Nga

Tác giả admin

Theo hãng tin CNN, Bộ trưởng kinh tế Đức Robert Habeck đã cảnh báo người dân nước này sẽ ngày càng nghèo vì cuộc xung đột Nga-Ukraine khi giá năng lượng tăng cao, đẩy cả nền kinh tế Châu Âu chìm vào suy thoái.

“Không thể nào có chuyện cuộc xung đột này chấm dứt mà người Đức không chịu thiệt hại gì. Đây là điều hiển nhiên”, Bộ trưởng kinh tế Habeck nói.

Số liệu của Tổng cục thống kê Đức (FSO) cho thấy lạm phát nước này đạt tới 7,3% trong tháng 3/2022, mức cao nhất trong hơn 40 năm qua. Nguyên nhân chính là do giá nhiên liệu phi mã, cao hơn 40% so với cùng kỳ năm trước.

Bộ trưởng kinh tế Đức: Nước nhà ngày càng nghèo vì... Nga - Ảnh 1.

Bộ trưởng Robert Habeck

Trên thực tế, giá nhiên liệu đã bắt đầu tăng từ trước cuộc xung đột nhưng khi chúng xảy ra, nỗi lo đứt gãy nguồn cung tại Châu Âu càng khiến tình hình nghiêm trọng hơn. Xin được nhắc Đức là khách hàng nhập khẩu năng lượng lớn nhất của Nga tại Châu Âu.

Trước đó, chính phủ Đức cũng đã cảnh báo việc Nga yêu cầu thanh toán tiền mua khí đốt bằng đồng Ruble có thể khiến nguồn cung nhiên liệu tại nước này thiếu hụt trong mùa đông lạnh giá trên diện rộng.

“Việc phụ thuộc quá lớn vào năng lượng nhập khẩu từ Nga sẽ khiến suy giảm GDP và thậm chí dẫn tới một cuộc suy thoái khi lạm phát tăng quá cao”, Hội đồng cố vấn kinh tế quốc gia Đức (GCEE) tuyên bố.

Tổ chức GCEE đã hạ dự báo tăng trưởng GDP của Đức từ 4,6% xuống chỉ còn 1,8% do lạm phát tăng cao và giá nhiên liệu phi mã.

Hiện tại, Ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB) vẫn chưa nâng lãi suất như Mỹ hay Anh để chống lạm phát.

*Nguồn: CNN

https://cafebiz.vn/bo-truong-kinh-te-duc-nuoc-nha-ngay-cang-ngheo-vi-nga-20220401092035051.chnHuyền Băng


Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn tin: Cafebiz.vn

Đánh giá post

You may also like

Để lại một bình luận