Trang chủ Tiêu điểm Phất lên nhờ cây đô la

Phất lên nhờ cây đô la

Tác giả Auto Post

Cây đô la thuộc họ bạch đàn, có nguồn gốc từ Australia, mới được di thực về trồng tại TP Đà Lạt vài năm nay. Dáng lá hơi tròn hoặc có hình trái tim, màu xanh bạc, mọc đối xứng và có hương tinh dầu dễ chịu nên rất được ưa chuộng. Những cây có dáng đẹp được cho vào chậu làm cây cảnh, còn đa số cắt cành bán làm phụ liệu cắm hoa. Loài cây này khá đẹp, được thu mua với giá cao nên người Đà Lạt gọi là cây đô la, thay cho cái tên gốc Pulverulenta baby blue.

Bà Liêng Hot Hồng Thắm, Phó Chủ tịch UBND xã Tà Nung nhận định cây đô la phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của Tà Nung nên phát triển mạnh. Loài cây này phát triển tốt ở cả những nơi đất có độ dốc lớn, khó trồng các loại cây khác. 1 sào cà phê cho thu nhập từ 10-20 triệu đồng/năm, trong khi trồng cây đô la có thể thu về từ 30-50 triệu đồng/năm.

Là người tiên phong trồng cây đô la, anh Cil Ha Phước kể, vào đầu mùa mưa năm 2019, sau khi chặt bỏ 1 sào (1.000m2) cà phê già cỗi, đang loay hoay chưa biết trồng cây gì thì được người quen giới thiệu loại cây mới, chưa từng xuất hiện ở Tà Nung. Người này cho biết cây đô la rất được giá, hút hàng; nhiều doanh nghiệp, cửa hàng muốn hợp tác với nông dân để sản xuất, bao tiêu sản phẩm. Anh liền trồng thử cây đô la trên diện tích đất này.

Theo lời anh Ha Phước, cây đô la thường được nhân giống từ hạt nếu bón phân, chăm sóc tốt và nước tưới đầy đủ thì chỉ 5-6 tháng là cao hơn đầu người, có thể cho thu hoạch. Khi cây phân cành, cần ngắt đọt để nuôi cành; đến lúc “đứng đọt” (cứng cáp) là có thể thu hoạch. Giá hiện tại từ trên dưới 100 ngàn đồng/kg tùy kích cỡ và chất lượng lá. Với 1 sào đô la, có thể thu hoạch đều đặn 4-5 triệu đồng/tháng.

 Phất lên nhờ cây đô la  - Ảnh 1.

Anh Ha Phước chăm sóc vườn cây đô la

Anh Liêng Hot K’The (trú thôn 4) cũng phấn khởi cho biết: Với cây đô la, vốn đầu tư không nhiều, kỹ thuật trồng khá đơn giản. Cây đô la ít bị sâu bệnh vì mùi hương tinh dầu của loài cây thuộc họ bạch đàn này có tác dụng xua đuổi côn trùng. Khi cây khoảng 5m, người trồng sẽ bấm ngọn để cây không phát triển thêm về chiều cao mà tập trung dinh dưỡng nuôi cành và lá. Giá bán cành đô la khá ổn định, nhiều lúc các thương lái vào tận vườn cắt cành, cân ký rồi trả tiền tại chỗ, do đó nhà nông không phải mất công thu hoạch, đóng gói, vận chuyển.

Mặc dù là loài cây mới nhưng hiệu quả kinh tế khá cao nên anh Ha Phước đã mở rộng diện tích vườn cây đô la từ 1 sào lên hơn 3 sào. Ngoài việc cắt bán cành đô la trong vườn mình, anh còn kết nối bao tiêu sản phẩm cho các nông hộ ở Tà Nung và xã lân cận là Mê Linh (huyện Lâm Hà). Thấy Ha Phước, K’The làm ăn hiệu quả, hàng chục hộ ở Tà Nung và khu vực lân cận đã mạnh dạn chặt bỏ cà phê già cỗi để trồng cây đô la hoặc trồng xen cây đô la vào vườn bơ, xoài, cà phê…Theo Kim Anh

Nguồn tin: Cafebiz.vn

Đánh giá post

You may also like

Để lại một bình luận