Trang chủ Doanh nhân Từ cậu học sinh gốc Hoa ở Ireland nhưng “mù” tiếng Anh đến doanh nhân tinh hoa của thế giới

Từ cậu học sinh gốc Hoa ở Ireland nhưng “mù” tiếng Anh đến doanh nhân tinh hoa của thế giới

Tác giả Auto Post

Dòng họ Tsangs chủ yếu đầu tư vào bất động sản và các công ty công nghệ sáng tạo, tập trung vào các lĩnh vực như fintech, AI, blockchain, công nghệ thực phẩm, công nghệ xanh, công nghệ sinh học và công nghệ dựa trên thực vật.

Phần lớn của danh mục đầu tư là bất động sản. Tập đoàn Tsangs, trụ sở ở Hồng Kong, gần đây đã đạt được lợi nhuận gấp 50 lần nhờ một trong những khoản đầu tư chiến lược của mình, fuboTV, một nền tảng truyền hình trực tiếp đầu tiên về thể thao.

Là một cậu bé mang dòng máu Trung Hoa, lớn lên ở Bắc Ireland trong giai đoạn chính trị bất ổn, Patrick Tsang luôn phải đối mặt với rất nhiều thử thách, từ việc đến trường nhưng không biết một từ tiếng Anh nào cho đến việc phải đối mặt với phân biệt chủng tộc, bị bắt nạt. Nhưng cũng chính những rào cản này lại là động lực để giúp cho chủ tịch Tập đoàn Tsangs hoàn thành sứ mệnh trở thành một trong những doanh nhân “tinh hoa” của thế giới: “Đừng đặt những giới hạn hay rào cản trước mặt bạn – không ai có thể ngăn cản bạn ngoài chính bạn”, Patrick cho biết.

Chủ tịch tập đoàn Tsangs: Từ cậu học sinh không biết tiếng Anh đến doanh nhân tinh hoa của thế giới. - Ảnh 1.

Truyền thống gia tộc là nền tảng cốt lõi

Xuất thân từ một gia tộc có truyền thống kinh doanh lâu đời, khái niệm về khả năng có thể làm mọi thứ mà ông của Patrick là tấm gương phản ánh trọn vẹn nhất khi bản thân ông đã thực hiện cuộc hành trình đầy khó khăn từ châu Á đến châu Âu vào giữa những năm 1900. Và không có gì ngạc nhiên khi truyền thống văn hóa của dòng họ là một nguồn cảm hứng mạnh mẽ đối với Patrick.

Kết nối giữa phương Đông và phương Tây chính là sứ mệnh của tập đoàn Tsangs và cũng là tầm nhìn mà tộc người Hakka, tổ tiên của Patrick Tsang hướng tới từ rất nhiều thế kỷ trước. Sinh trưởng trong một gia đình làm nghề đánh cá và nông dân lâu đời, ông nội của Patrick là người đầu tiên trong dòng họ Tsang được học hành một cách chính quy.

Từ năm 12 tuổi, ông của anh đã dành toàn bộ thời gian để tham gia vào công việc kinh doanh của dòng họ ở Lai Chi Wo, ngôi làng được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới ở Hồng Kông. “Ông nội tôi luôn biết cây bút chứ không phải thanh kiếm là thứ điều khiển thế giới”, Patrick chia sẻ.

“Năm 1956, ông tôi rời Hồng Kông, đi tàu đến Liverpool. Chuyến đi kéo dài 2 tháng trời. Lúc đó ông 27 tuổi”. Ông làm công việc bồi bàn tại một trong số ít nhà hàng Trung Quốc đầu tiên ở Anh. Lúc bấy giờ, ông nội Patrick là người duy nhất có thể nói tiếng Anh ở nhà hàng. Và điều này giúp cho ông kiếm được những khoản tiền boa từ khách khá hậu hĩnh. Ông đã gửi số tiền này về gia đình để phụ giúp công việc kinh doanh.

Patrick kể lại: “Sau ba năm tiết kiệm, ông tôi đã vay một khoản tiền nhỏ và mở nhà hàng đầu tiên của mình, Blue Sky, ở Southport, một thị trấn nhỏ ven biển của Anh”.

“Khởi nghiệp bằng việc kinh doanh nhà hàng và cuối cùng ông đã dựng lên cả một đế chế, sở hữu khoảng 30 nhà hàng. Ông đã giúp những gia đình còn lại ở trong làng, khoảng 300 hộ, chuyển đến Anh và mỗi người sau đó đều trở thành chủ doanh nghiệp – tất cả đều mở nhà hàng Trung Quốc. Ông tôi đã đi từ con số 0 khi không biết một điều gì cả và ông chỉ cố gắng hết sức để thực hiện mọi thứ”.

Được truyền cảm hứng từ ông nội mình, là một vị “trưởng làng danh giá” trong 30 năm, Patrick tiếp tục truyền thống của dòng tộc. Chính điều này đã định hình tất cả quyết định của anh ấy tại Tsangs Group.

“Ông tôi là người thực sự phá vỡ mọi giới hạn”, Patrick chia sẻ: “Có rất nhiều đạo lý gia đình vững chắc được truyền qua nhiều thế hệ mà chúng tôi phải đề cao. Tôi tuân theo các giá trị cốt lõi, nhưng cũng có rất nhiều quy tắc mà tôi đã phá vỡ”.

Các quyết định đầu tư của tập đoàn Tsangs đều được đưa ra theo một quy tắc đạo đức chung và kỉ luật. Đó là lựa chọn các dự án có ảnh hưởng tích cực đến mọi người. Đây là nền tảng cốt lõi để bổ sung vào hành trình xây dựng một đế chế doanh nghiệp có quy mô toàn cầu của Patrick.

Chủ tịch tập đoàn Tsangs: Từ cậu học sinh không biết tiếng Anh đến doanh nhân tinh hoa của thế giới. - Ảnh 2.

Chủ tịch của Tsangs chia sẻ: “Tôi đã gặp những người từ khắp nơi trên thế giới thuộc các chủng tộc và nền văn hóa khác nhau, và về cơ bản chúng ta đều giống nhau. “Chúng ta có thể trông khác một chút, có thể ăn hơi khác một chút, nhưng giá trị cốt lõi của chúng ta đều giống nhau. Tôi muốn sử dụng công việc kinh doanh này để giúp đỡ mọi người”.

Cơ hội cho mọi người

Thông qua việc kết hợp các Mục tiêu Bền vững của Liên hợp quốc, mặc dù không phải là duy nhất, bằng nhiều hoạt động, tập đoàn Tsangs nỗ lực tạo ra sự thay đổi. Hiện tại, dòng họ này đang thực hiện các mục tiêu: bình đẳng giới. 60% nhân sự của tập đoàn Tsang hiện tại là nữ.

“Điều này không phải chủ trương. Tôi không cố ý tuyển dụng ai đó vì họ là phụ nữ. Tôi tuyển dụng người đó vì họ làm tốt công việc chứ không phải để có con số này (60% nhân sự là nữ). Tôi tin rằng ý nghĩa thực sự của bình đẳng giới là khi chúng ta phỏng vấn tuyển dụng, thậm chí chúng ta không cần phải để ý đến giới tính của ứng viên. Nếu bạn có thể làm được điều gì đó và bạn có khả năng làm được việc đó – đấy mới chính là mục tiêu mà tôi mong muốn – khả năng của một nhân sự”.

Từng gặp phải vấn đề về phân biệt chủng tộc khi còn nhỏ, Patrick suy ngẫm về việc gặp phải “vài phần tử xấu” nhưng chính điều đó góp phần đã đưa anh đến con đường trở thành công dân toàn cầu. “Tôi đã không bỏ cuộc”, anh nói.

“Tôi sẽ luôn cho mọi người thấy rằng tôi có thể làm tốt như bất kỳ ai, nếu không muốn nói là tốt hơn. Điều này chính là nguồn gốc của tinh thần làm việc một cách chăm chỉ – điều mà phải để cho mọi người đều nhìn thấy đó là tôi có thể làm được”.

Hiện tại, khi đã trở thành một doanh nhân, nhà lãnh đạo năng nổ của một dòng họ sở hữu hàng triệu USD, Patrick chính là một phản ánh chân thực cho định nghĩa thực sự của sự đổi mới phải là nằm ở trong chính bản thân của mỗi người.

Là một người lạc quan, phương châm của Patrick là “bất cứ điều gì đều có thể xảy ra” – và anh coi đó là điều hiển nhiên trong cuộc sống ngày. “Đó là điều mà tôi thực sự tin tưởng” anh nói: “Tất cả chúng ta đều được chia một ván bài poker và đó là ván bài của cuộc đời. Người ta không thể so sánh bàn tay của họ với bàn tay của người khác bởi vì kinh nghiệm sống của mỗi người rất khác nhau – không có lý do gì để so sánh bạn với Steve Jobs”.

https://cafebiz.vn/chu-tich-tap-doan-tsangs-tu-cau-hoc-sinh-goc-hoa-o-ireland-nhung-mu-tieng-anh-den-doanh-nhan-tinh-hoa-cua-the-gioi-20220123164823361.chnAn Nhiên


Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn tin: Cafebiz.vn

Đánh giá post

You may also like

Để lại một bình luận