Trang chủ Doanh nhân Từng mong ngóng thưởng Tết nhưng sau khi nghe bố nói 1 câu, co-founder ví MoMo đã thay đổi hoàn toàn tư duy về tiết kiệm tiền bạc

Từng mong ngóng thưởng Tết nhưng sau khi nghe bố nói 1 câu, co-founder ví MoMo đã thay đổi hoàn toàn tư duy về tiết kiệm tiền bạc

Tác giả Auto Post

Ông Nguyễn Bá Diệp, Đồng sáng lập – Phó Chủ tịch ứng dụng Ví điện tử MoMo là khách mời chính trong chương trình MONEYtalk số 4 với chủ đề “Tỷ phú tiền lẻ” do VTV24 thực hiện.

Thừa nhận bản thân không thích hợp với các kênh đầu tư như tiền ảo hay chứng khoán, ông Diệp dành khá nhiều thời lượng để nói về câu chuyện tiết kiệm từ những đồng xu nhỏ nhất.

Vị đại diện MoMo kể rằng năm 1995 khi mới bắt đầu đi làm, giống như nhiều người làm công ăn lương, ông cũng rất mong ngóng thưởng Tết, xem công ty thưởng mấy tháng lương. Tuy nhiên suy nghĩ này đã thay đổi sau khi ông trò chuyện với bố và nghe được lời khuyên từ bố mình.

“Theo bố thì thế này, việc con được thưởng hay không, bao nhiêu tháng lương thì cái đó không kiểm soát được. Tuy nhiên nếu con tiết kiệm hàng tháng, chi tiêu nó hợp lý và tiết kiệm được 10% thì 1 năm tự nhiên đã có 1 tháng lương. Khi đó con tự thưởng cho con và con sẽ kiểm soát được”, ông Diệp nhớ lại.

Từ lời khuyên này, ông Diệp nhận ra một điều rằng tiết kiệm là hành động rất quan trọng. “Tôi thấy tất cả những người thành công đều là những người tiết kiệm, rất rất tiết kiệm”, Phó Chủ tịch MoMo nói.

Kể cả với con cái, ông cũng thừa nhận tiết kiệm là đức tính cần có. “Tôi sẽ dành tài sản cho con mình, nhưng nếu con mình là người không biết tiết kiệm, không biết giá trị của đồng tiền thì thà tôi đem tài sản đi giúp những người khó khăn còn hơn là đưa cho con cái tiêu vào những chuyện vô nghĩa”.

Từng mong ngóng thưởng Tết nhưng sau khi nghe bố nói 1 câu, cofounder MoMo đã thay đổi hoàn toàn tư duy về tiết kiệm tiền bạc - Ảnh 1.

Điều đặc biệt là việc tiết kiệm, theo ông Diệp, không nhất thiết phải từ một khoản lớn mà có thể bắt đầu từ những đồng tiền nhỏ. Ông lấy ngay câu chuyện của MoMo để làm ví dụ.

Cụ thể, thời điểm 2020-2021 khi Covid-19 đang diễn ra, MoMo có xây dựng một nền tảng làm từ thiện. Hàng triệu khách hàng của ví điện tử Momo đã đóng góp mỗi người chỉ 1.000-2.000 đồng, tích lại được số tiền lên tới hơn hơn 92 tỷ đồng. Số tiền này đã giúp đỡ được 94.000 em bé có hoàn cảnh khó khăn.

“Đây là sức mạnh kỳ diệu của những đồng tiền nhỏ. Chúng ta thường không biết làm gì với 1.000 đồng thì nay góp lại có thể thay đổi cuộc sống của 94.000 người”, ông Diệp cho biết.

Cùng với chủ đề “tích tiểu thành đại”, ông Diệp nhấn mạnh mọi thứ trong cuộc sống đều bắt nguồn từ những thứ nhỏ nhất. Ví dụ ai cũng hiểu đọc sách rất cần thiết, nhưng rất nhiều người nói rằng ‘tôi bận lắm, tôi không có thời gian’

“Nhưng chỉ cần 15 phút mỗi ngày đọc sách, trong vòng 1 năm sẽ có 90 tiếng đọc sách. Thời gian đấy có thể giúp bạn đọc 30 – 40 quyển sách. Điều này cho thấy với bất kỳ một thứ nhỏ bé nào đó nếu chúng ta tích góp lại và sử dụng hợp lý thì đều giúp chúng ta trở thành tỷ phú được”, Phó Chủ tịch MoMo nhìn nhận.

Ngoài ra, khi được hỏi vấn đề đầu tư, ông Diệp cho rằng không nhất thiết phải đợi nhiều vốn rồi mới nghĩ đến chuyện đầu tư.

“Không nên nghĩ những người rất nhiều tiền mới đầu tư. Quá trình đầu tư bắt đầu từ những thứ nhỏ nhất. Tiền nào cũng là tiền. Tôi có cơ hội gặp các tỷ phú Việt Nam, thì thấy rằng họ là những người chi tiêu rất đúng mực, tiết kiệm. Những người đó không có một đồng tiền nào gọi là lẻ. Bởi họ đầu tư tất cả những đồng tiền đấy”, ông Diệp nhấn mạnh.

https://cafebiz.vn/tung-mong-ngong-thuong-tet-nhung-sau-khi-nghe-bo-noi-1-cau-co-founder-vi-momo-da-thay-doi-hoan-toan-tu-duy-ve-tiet-kiem-tien-bac-20220108165428084.chnNhật Anh


Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn tin: Cafebiz.vn

Đánh giá post

You may also like

Để lại một bình luận