Trang chủ Bất động sản “Vật vờ” từ nửa đêm làm thủ tục đất đai

“Vật vờ” từ nửa đêm làm thủ tục đất đai

Tác giả Auto Post

Từ 1 giờ sáng trước cổng Trung tâm hành chính công thị xã Đức Phổ lại ồn ào tiếng của những người chờ làm thủ tục đất đai. Họ phải đến vào lúc nửa đêm để chen nhau ghi tên vào tờ một giấy “đặt chỗ”. Những tranh cãi gay gắt về việc thứ tự trước sau nổ ra quanh tờ giấy đầy “quyền lực” lúc nửa đêm ấy đang trở thành nỗi ám ảnh của người dân nơi đây. Câu chuyện này đã xảy ra hơn một tháng qua kể từ khi có thông tin về 2 dự án đường cao tốc Bắc – Nam và đường ven biển Dung Quất – Sa Huỳnh.

“Vật vờ” từ nửa đêm làm thủ tục đất đai - Ảnh 1.

Người dân vật vạ từ 1 giờ sáng để ghi danh và phải thức trắng đêm canh tờ giấy trong đó có tên mình

Theo ghi nhận của PV, người dân đến làm hồ sơ đất đai với nhiều mục đích như chia tách, gia hạn. Một số người làm giấy tờ để mua bán khi giá đất tăng, số khác lo sợ hết thời hạn sử dụng đất nông nghiệp (50 năm) mà không gia hạn sẽ bị ảnh hưởng khi thu hồi, bồi thường. Một số người chia đất cho con vì sợ anh em chia rẽ khi giá đất tăng cao do có các dự án sắp triển khai ở địa phương.

Ông N.V.H. có kinh nghiệm khi đi 3 lần vẫn chưa làm được sắp xếp tiếp nhận hồ sơ làm thủ tục đất đai bảo rằng nếu ghi xong bỏ về, người sau tới xé mất tờ giấy, ghi lại tờ khác đưa tên mình xuống cuối cùng thì sáng hôm sau không thể nào kịp bấm số tiếp nhận.

“Trượt 3 lần rồi nên lần này tôi chấp nhận thức tới sáng bởi có niềm tin sẽ kịp làm thủ tục. Lần đầu tôi đi 4h sáng, tới ghi danh số 70 coi như bỏ. Lần hai tôi đi lúc 3h sáng cũng ghi số thứ tự 56. Lần thứ ba tôi đi lúc 2h30 ghi số 43 cũng không kịp bấm số. Lần này tôi đi lúc 1h, ghi được số 14. Hi vọng sáng hôm sau sẽ được giải quyết gia hạn quyền sử dụng mấy thửa đất nông nghiệp”, ông H. kỳ vọng.

Tương tự, hôm nay là đêm thứ 3 ông N.T.V (trú xã Phổ An, thị xã Đức Phổ) phải thức trắng. “Ngày đầu tôi đến lúc 3h30 sáng, lần hai đến lúc 5h và phải trở về nhà khi danh sách đã phủ đầy ba trang giấy. Hôm nay tôi đến nơi lúc 2h sáng nhưng số thứ tự đã là 48. Cũng cố hôm nay nữa thôi, không được thì nghỉ. Mệt lắm rồi”, ông V. thở dài.

Tin đồn của cò?

“Vật vờ” từ nửa đêm làm thủ tục đất đai - Ảnh 2.

Tờ giấy “quyền lực”

Theo tìm hiểu, những đêm căng mắt của người dân đến từ những tin đồn thất thiệt về việc không gia hạn được đất nông nghiệp (hạn 50 năm) sẽ “bị nhà nước thu hồi”, dự án đi qua sẽ không được bồi thường, cộng với việc huyện Đức Phổ lên thị xã, những thửa đất có thay đổi.

Đông nhất là các hộ dân có đất liên quan đến các dự án đường ven biển Dung Quất – Sa Huỳnh, cao tốc Bắc – Nam… tin theo lời cò, lo lắng không làm lại giấy tờ đất sẽ bị thu hồi, không được đền bù đổ xô đi làm lại sổ đỏ.

Theo thống kê của Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Quảng Ngãi – Chi nhánh Đức Phổ, từ ngày 4/1 đến 31/3, đơn vị này đã tiếp nhận hơn 8.600 hồ sơ. Riêng trong tháng 3 số lượng hồ sơ là 4.338, tương đương với gần 140 hồ sơ/ngày.

Ông Trà Việt Hùng – Giám đốc Chi nhánh Đức Phổ đánh giá, quý I năm 2022, hồ sơ cấp lần đầu, hồ sơ cấp đổi, hồ sơ đăng ký biến động (ĐKBĐ) như tặng cho, thừa kế, chuyển nhượng đều tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng hồ sơ tiếp tục sử dụng đất và hồ sơ tách thửa tăng đột biến là do thời hạn sử dụng đất nông nghiệp trên địa bàn đã hết hạn (50 năm), nhu cầu tách thửa tăng.

“Trong tháng 3/2022, chi nhánh đã bố trí người làm việc vào các ngày thứ 7 trong tuần, nhưng vẫn chưa giảm được khối lượng tiếp nhận hồ sơ trong những ngày hành chính”, ông Hùng cho biết.

Lãnh đạo văn phòng thị xã Đức Phổ (đơn vị trực tiếp quản lý phòng một cửa) cho rằng việc người dân thức trắng đêm để ghi danh làm và trả thủ tục chủ yếu đến từ những tin đồn thất thiệt. Cũng có trường hợp “cò” thủ tục tung tin đồn không làm giấy tờ đất kịp sẽ bị thu hồi, ảnh hưởng đến quyền lợi khiến người dân làm thủ tục đất đai tăng đột biến.

“Chúng tôi khuyến cáo người dân không có chuyện không gia hạn kịp giấy tờ đất sẽ bị thu hồi. Nhưng người dân vẫn tin lời “cò”. Thời gian đến sẽ tiếp tục tuyên truyền xuống địa phương cho người dân nắm rõ”, vị này nói.

Đến nay, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Quảng Ngãi – Chi nhánh Đức Phổ đã bố trí thêm 2 người trực tiếp nhận và trả kết quả ở Bộ phận Một cửa, nâng tổng số người trực tiếp ở bộ phận này lên 4 người. Đồng thời, UBND tỉnh cũng chỉ đạo Bộ phận Một cửa tiếp tục làm việc vào các ngày thứ 7 từ 16/4 đến ngày 7/5 để xử lý hồ sơ đất đai của người dân.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Kiên – Bí thư Thị ủy Đức Phổ cho biết nguyên nhân dẫn đến số lượng hồ sơ xin giải quyết thủ tục hành chính về đất đai tăng cao bất ngờ, là do rơi vào thời điểm phải gia hạn thời gian sử dụng đất nông nghiệp; nhu cầu xin tách thửa, chia đất cho con của số hộ gia đình tại các khu vực có dự án đang chuẩn bị triển khai thi công. Trước tình trạng này, Thị ủy Đức Phổ đã có chỉ đạo khẩn cho chính quyền địa phương xử lý ngay vụ việc, giảm phiền hà cho dân.Theo Nguyễn Ngọc

Nguồn tin: Cafebiz.vn

Đánh giá post

You may also like

Để lại một bình luận