Trang chủ Doanh nghiệp Warren Buffett lãi gần 650 triệu đô ngay khi vừa ‘xuống tiền’ cho thương vụ đầu tư mới nhất

Warren Buffett lãi gần 650 triệu đô ngay khi vừa ‘xuống tiền’ cho thương vụ đầu tư mới nhất

Tác giả Auto Post

Cổ phiếu hãng công nghệ HP vừa ghi nhận phiên giao dịch khởi sắc nhất trong hơn 2 năm. Nhờ đó, tập đoàn Berkshire Hathaway của Warren Buffett đã kiếm được gần 650 triệu USD.

Hôm 6/4, Berkshire tiết lộ đã mua 121 triệu cổ phiếu HP trong một hồ sơ gửi lên Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC). Sau thương vụ này, tập đoàn đến từ Omaha đã trở thành cổ đông lớn nhất trong hãng sản xuất máy in và máy tính, vượt qua cả Vanguard và BlackRock. Tính đến ngày 31/1, HP có 1,06 tỷ cổ phiếu đang lưu hành.

Kết thúc phiên 7/4, cổ phiếu HP tăng 15% sau khi thông tin về thương vụ của Berkshire được các trang truyền thông đăng tải. Theo đó, giá trị cổ phần mà Berkshire đang nắm giữ tăng từ 4,2 tỷ USD lên 4,85 tỷ USD. Đây là đà tăng mạnh mẽ chưa từng có đối với cổ phiếu HP kể từ những ngày đầu tiên đại dịch diễn ra vào tháng 3/2020.

 Warren Buffett lãi gần 650 triệu đô ngay khi vừa xuống tiền cho thương vụ đầu tư mới nhất  - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu HP và S&P 500 trong 2 năm qua.

Phản ứng thị trường thay đổi sau khi Berkshire tiết lộ về thương vụ mới cho thấy nhà đầu tư vẫn rất quan tâm đến những hành động của Warren Buffett. HP hiện lại công ty công nghệ có lớn thứ 2 sau Apple trong danh mục của Berkshire. Tập đoàn này hiện nắm giữ số cổ phần trong Apple trị giá hơn 150 tỷ USD.

Trước đây, Buffett nổi tiếng với quan điểm né tránh những cổ phiếu công nghệ trước khi Berkshire bắt đầu “gom” cổ phiếu Apple vào năm 2016. Trên thị trường máy tính, Apple là đối thủ cạnh tranh của HP.

Chia sẻ trong bức thư gửi cổ đông hồi tháng 2, Buffett cho biết: “Dù chúng tôi nắm giữ các khoản đầu tư với hình thức nào, mục tiêu vẫn là đầu tư hiệu quả vào các doanh nghiệp có lợi thế phát triển bền vững và một CEO xuất sắc. Chúng tôi sở hữu cổ phiếu dựa trên kỳ vọng về hiệu suất kinh doanh dài hạn của họ chứ không coi đó là một ‘phương tiện’ để bắt kịp thị trường.”

Cuối tháng 2, HP đã nâng triển vọng lợi nhuận hàng năm. Công ty này đã ghi nhận doanh số bán máy tính cho các doanh nghiệp tăng mạnh trong quý I. Tuy nhiên, hãng cảnh báo căng thẳng Nga – Ukraine sẽ khiến tình hình kinh doanh bị cản trở trong quý II.

Theo Wall Street Journal, HP giống như một khoản đầu tư cổ điển của Buffett hơn là một start up công nghệ. Dù cổ phiếu HP đạt mức kỷ lục vào tháng trước nhưng vẫn được định giá khá thấp so với lợi nhuận dự kiến. Trước ngày 7/4, cổ phiếu HP giao dịch ở dưới mức 8 lần so với lợi nhuận dự phóng trong 12 tháng, trong khi S&P 500 là 21 và Apple là 27. Và tính đến cuối ngày 6/4, cổ phiếu HP đã tăng 7,5% từ đầu năm đến nay, trong khi Apple tăng 36% và S&P 500 tăng 10%.

Khoản đầu tư của Buffett được thực hiện ở đúng thời điểm thị trường máy tính đối diện với nhiều yếu tố đáng lo ngại. Doanh số bán máy tính xách tay và máy tính để bàn đã tăng vọt trong thời kỳ đại dịch, thúc đẩy hoạt động kinh doanh của các nhà sản xuất bao gồm cả HP. Song, một số nhà phân tích thị trường cho rằng tốc độ tăng trưởng doanh số đối với máy tính sẽ chậm lại đáng kể trong năm tới và nhu cầu đã vượt đỉnh.

Tham khảo CNBC; Wall Street Journal

https://cafef.vn/warren-buffett-lai-gan-650-trieu-do-ngay-khi-vua-xuong-tien-cho-thuong-vu-dau-tu-moi-nhat-20220408093736428.chnTheo Chi Lan

Nguồn tin: Cafebiz.vn

Đánh giá post

You may also like

Để lại một bình luận