Xuất khẩu thủy sản Việt Nam vượt mốc 10 tỷ USD trong 11 tháng

by Admin

(THPL) – Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam ghi dấu mốc mới khi lần đầu tiên sau một năm vượt mốc 10 tỷ USD.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), trong tháng 11, xuất khẩu thủy sản chỉ đạt 780 triệu USD, thấp nhất kể từ Tết Nguyên đán 2022. Tuy nhiên, với giá trị xuất khẩu trong tháng qua, tính từ đầu năm đến hết tháng 11, xuất khẩu thủy sản đạt 10,2 tỷ USD, tăng gần 28% so với cùng kỳ năm ngoái. Và như vậy, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đã ghi thêm một dấu mốc mới khi lần đầu tiên vượt mốc 10 tỷ USD trong một năm.

Xuất khẩu thủy sản lần đầu tiên trong năm vượt 10 tỷ USD chủ yếu nhờ tăng trưởng mạnh trong 3 quý đầu năm.

Ngoài cột mốc trên, xuất khẩu thủy sản 11 tháng qua còn ghi nhận cột mốc mới với mặt hàng tôm lần đầu tiên vượt mốc 4 tỷ USD. Tôm vẫn là mặt hàng số 1 trong xuất khẩu thủy sản của Việt Nam khi chiếm 39% tổng giá trị xuất khẩu 11 tháng.

Tiếp đến là cá tra đạt kim ngạch 2,3 tỷ USD, chiếm 22,4%; cá ngừ đạt 941 triệu USD, chiếm 9,2%; mực, bạch tuộc đạt 704 triệu USD, chiếm 6,9%; các loại khác đạt kim ngạch 1,9 tỷ USD, chiếm 18,4%…

Trong 11 tháng qua, Mỹ vẫn là thị trường lớn nhất của thủy sản Việt Nam với kim ngạch hơn 2 tỷ USD. Đứng thứ hai là Trung Quốc với khoảng 1,6 tỷ USD. Nhật Bản đứng thứ ba với khoảng 1,6 tỷ USD. EU khoảng 1,2 tỷ USD. Thị trường CPTPP (bao gồm cả Nhật Bản) đạt khoảng 2,7 tỷ USD.

Theo VASEP, xuất khẩu thủy sản lần đầu tiên trong năm vượt 10 tỷ USD chủ yếu nhờ tăng trưởng mạnh trong 3 quý đầu năm với lợi thế về nhu cầu thị trường, giá xuất khẩu tăng, nguồn cung nguyên liệu đủ… mệnh lệnh. Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, tăng trưởng xuất khẩu chậm lại do nhu cầu thị trường giảm.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến biểu dương, đánh giá cao nỗ lực của cộng đồng nông ngư dân và doanh nghiệp toàn ngành thủy sản đã hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kế hoạch năm 2022 với giá trị xuất khẩu vượt mốc 10 tỷ USD.

Năm 2022, ước tính ngành thủy sản sẽ chiếm 3% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam. So với tổng kim ngạch xuất khẩu của khu vực kinh tế trong nước, ngành thủy sản đóng góp gần 12% giá trị. Trên bản đồ xuất khẩu thủy sản thế giới, Việt Nam là nước xuất khẩu lớn thứ 3, chiếm trên 7% thị phần trên thị trường thế giới, chỉ sau Trung Quốc và Na Uy.

PV

Tin tức liên quan