Trang chủ Tiêu điểm Y án tử hình cựu giám đốc chi nhánh OceanBank Hải Phòng

Y án tử hình cựu giám đốc chi nhánh OceanBank Hải Phòng

Tác giả Auto Post

Ngày 5/4, hội đồng xét xử (HĐXX) phúc thẩm vụ án tham ô tài sản xảy ra tại OceanBank chi nhánh Hải Phòng tiếp tục làm việc sau khi bất ngờ tạm dừng vào ngày 31/3.

Tại tòa, bị cáo Trần Thị Kim Chi, cựu Giám đốc chi nhánh OceanBank Hải Phòng kiên quyết không nhận tội và đề nghị HĐXX làm rõ việc kết luận bị cáo này phạm tội Tham ô tài sản nhưng không có chứng cứ cụ thể, chỉ dựa vào lời khai của các bị cáo khác.

Đại diện OceanBank Hải Phòng tiếp tục giữ quan điểm cho rằng tiền gửi của khách hàng chưa vào ngân hàng nên đơn vị này không có trách nhiệm phải hoàn trả, bồi thường cho người gửi.

Sau khi xem xét hồ sơ vụ án, HĐXX phúc thẩm TAND cấp cao tại Hà Nội đánh giá tính chất vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, gây ảnh hưởng và thất thoát tài sản quốc gia nên cần thiết phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc để răn đe.

Căn cứ tính chất vụ án, HĐXX tuyên phạt Trần Thị Kim Chi mức án cao nhất là tử hình. Các bị cáo Hoàng, Huệ lãnh án tù chung thân (tính từ ngày tạm giam 23/9/2017), và Chu Văn Nha lãnh 20 năm tù (tính từ ngày tạm giam 19/12/2018), cùng về tội Tham ô tài sản.

 Y án tử hình cựu giám đốc chi nhánh OceanBank Hải Phòng  - Ảnh 1.

Trần Thị Kim Chi (thứ 2 từ trái qua phải) cùng 3 bị cáo Lê Vương Hoàng, Nguyễn Thị Minh Huệ và Chu Văn Nha trong phiên tòa sơ thẩm 4/9/2020. Ảnh: Nhân Dân.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX tuyên buộc OceanBank phải có trách nhiệm trả cho 27 khách hàng toàn bộ số tiền gần 414 tỷ đồng và tiền lãi phát sinh.

Các bị cáo trong vụ án có trách nhiệm hoàn trả tiền đã tham ô của OceanBank, cụ thể bị cáo Chi phải trả khoản tiền 353,5 tỷ đồng và gần 2,8 triệu USD tham ô của OceanBank.

Bên cạnh đó phải bồi thường cho OceaBank hơn 40 tỷ đồng tiền lãi, Hoàng bồi thường 16 tỷ đồng tiền lãi, Huệ bồi thường tiền lãi 16,382 tỷ đồng và Nha bồi thường tiền lãi khoảng 8,1 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, từ năm 2012 đến tháng 8/2017, các bị cáo đã chiếm đoạt tiền của Oceanbank – chi nhánh Hải Phòng bằng cách nhận tiền gửi tiết kiệm của khách hàng nhưng không hạch toán vào hệ thống quản lý của ngân hàng; tất toán khống, lập khống hồ sơ vay cầm cố thẻ tiết kiệm của khách hàng; phát hành 109 thẻ tiết kiệm ngoài hệ thống.

Qua đó, các bị cáo chiếm đoạt của Oceanbank chi nhánh Hải Phòng số tiền gần 414 tỷ đồng ; gây thiệt hại cho ngân hàng số tiền hơn 9,3 tỷ đồng là tiền lãi của 107 thẻ tiết kiệm của khách hàng phát sinh từ thời điểm khách hàng nhận tiền lãi lần cuối cùng đến khi vụ án bị phát hiện, khởi tố. Bà Chi bị cáo buộc là người tổ chức, chỉ đạo Hoàng, Huệ và Nha thực hiện hành vi phạm tội.

Trong phiên sơ thẩm ngày 4/9/2020, bà Chi không nhận tội và đề nghị HĐXX đánh giá lại toàn bộ tính chất vụ việc. Bị cáo cho rằng mình không phạm tội tham ô tiền của ngân hàng và khách hàng để tư lợi. Tuy nhiên, các bị cáo Hoàng, Huệ và Nha lại nhận tội và cho rằng chỉ nghe theo chỉ đạo của Chi.Theo Han

Nguồn tin: Cafebiz.vn

Đánh giá post

You may also like

Để lại một bình luận