Ý nghĩa thú vị của những món đồ trang trí Giáng Sinh

by Admin

(THPL) – Lễ Giáng sinh là lễ kỷ niệm Chúa Giêsu ra đời. Ở Việt Nam, dù không phải là một ngày lễ chính thức nhưng Giáng sinh đã dần trở thành một ngày hội để mọi người trang hoàng nhà cửa thật đẹp và sum họp cùng người thân, bạn bè. Những món đồ trang trí Giáng sinh không chỉ giúp không khí gia đình ấm áp hơn mà còn mang những ý nghĩa đặc biệt.

Một góc trang trí Noel tại Khu đô thị Ciputra Hanoi

Đỏ – xanh truyền thống

Xanh – đỏ là hai gam màu truyền thống được sử dụng nhiều nhất và xuyên suốt trong các thiết kế trang trí Giáng sinh. Màu xanh tượng trưng cho sức sống mãnh liệt của cây, ngay cả trong giá lạnh của mùa đông, cũng như những người theo đạo Cơ đốc tin rằng Chúa Giê-su sẽ trường sinh. Màu đỏ tượng trưng cho nỗi đau và máu của Chúa Giêsu Kitô đã đổ ra khi bị đóng đinh trên thập giá

cây thông noel:

Vào mùa đông, trong khi tất cả cây cối đều khô héo thì chỉ có cây tùng vẫn xanh tươi. Vì vậy, người xưa coi thông là loài cây phục sinh. Vào dịp Giáng sinh, người Đức từng có truyền thống trồng những cây thông nhỏ. Lần đầu tiên cây thông được gọi là cây Giáng sinh là ở Đức.

Trang trí cây thông tại các sảnh chung cư Ciputra Hanoi

Ngôi sao giáng sinh:

Ngôi sao trở thành một biểu tượng ý nghĩa trong mùa Giáng sinh tượng trưng cho những điều kỳ diệu của Chúa. Truyền thuyết kể rằng khi Chúa Giêsu ra đời, một ngôi sao rực rỡ xuất hiện, ánh sáng của nó tỏa ra hàng trăm dặm mà vẫn có thể được nhìn thấy. Từ phương Đông xa xôi, có ba vị vua đi theo ánh sáng mà họ tìm đến nơi Chúa sinh ra để dâng hương và vàng bạc châu báu. Vì vậy, ngôi sao 5 cánh thường được đặt trên vị trí cao nhất của cây thông Noel

Ngôi sao Giáng sinh trên đỉnh cây thông Noel

chuông giáng sinh:

Ở một số nền văn hóa châu Á, chuông được sử dụng để báo hiệu cho mọi người biết một sự kiện vui hay buồn đã xảy ra. Ở các nước phương Tây, chuông ngân vang để chào đón sự xuất hiện của Chúa Kitô.

Biểu tượng chuông trong trang trí giáng sinh

Ông già Noen:

Một nhân vật được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là trẻ em mỗi dịp Giáng sinh về. Ông già Noel là biểu tượng của lòng tốt, luôn mang lại may mắn và bình an cho mọi người. Ông thường cưỡi tuần lộc bay trên bầu trời, đến ngôi nhà có cây thông Noel và trèo qua ống khói để phát quà cho những đứa trẻ đang ngủ và thường để quà trong tất.

Ông già Noel là một trong những nhân vật được yêu thích nhất trong mùa Giáng sinh

Bít tất:

Chuyện kể rằng, trong một gia đình kia có 3 cô gái đến tuổi lấy chồng nhưng chẳng có chàng trai nào ngó ngàng vì nhà quá nghèo. Giám mục Myra quá thương xót nên đã ném những đồng tiền vàng xuống ống khói và vô tình rơi trúng chiếc tất mà các cô gái treo bên lò sưởi. Các cô gái rất hạnh phúc khi có cơ hội thực hiện mong muốn của mình. Từ đó, có tục lệ trẻ em treo tất cạnh lò sưởi để được ông già Noel tặng quà là những giấc mơ.

Vòng Mùa Vọng:

Treo một vòng lá Mùa Vọng phía trên cửa nói lên cuộc đấu tranh giữa ánh sáng và bóng tối. Vòng hoa Mùa Vọng là một vòng tròn kết bằng cành lá xanh được trang trí bằng 4 ngọn nến hoặc các loại trái cây trang trí nhiều màu sắc. Cũng giống như sự vô tận của hình tròn, hình tròn lá xanh tượng trưng cho tình yêu vô bờ bến của Chúa dành cho con người. Màu xanh tượng trưng cho niềm hy vọng Đấng Cứu Thế sẽ đến cứu độ con người. Ngoài ra, ở phương Tây, thường có lịch Mùa Vọng, là một loại lịch đặc biệt dùng để đếm hoặc kỷ niệm những ngày trước Lễ Giáng Sinh.

Những ngày tháng 12, ở Việt Nam không khí Giáng sinh đã tràn ngập khắp phố phường. Khắp nơi sắc màu Giáng sinh lung linh và ấm áp, nhất là tại các trung tâm thương mại hay khu đô thị lớn. Như một nét văn hóa hàng năm, Khu đô thị Ciputra Hanoi luôn là điểm check-in độc đáo vào mùa Giáng sinh bởi những cách trang trí rất Tây Âu luôn được thể hiện rõ nét nhất. Hơn nữa, do đây là khu đô thị có tỷ lệ người nước ngoài sinh sống cao nhất nên các sự kiện hay dịp lễ quốc tế đều được quan tâm và đẩy mạnh.

PV

Tin tức liên quan