Canada – Thị trường tiềm năng cho da giày Việt Nam

by Admin

(THPL) – Canada là thị trường sản xuất và tiêu thụ da giày lớn. Hàng năm nước này nhập khẩu trung bình 2-2,5 tỷ USD. Vì vậy, để mở rộng thị phần và tăng tốc độ tăng trưởng kim ngạch vào Canada một cách bền vững, các doanh nghiệp Việt Nam cần sớm chuyển sang hướng xây dựng thương hiệu riêng.

Theo thống kê, Canada được xếp vào top 5 thị trường tiêu thụ nhiều sản phẩm giày dép nhất thế giới và top 13 thế giới về quy mô thị trường. Đến năm 2030, nhu cầu nhập khẩu giày dép của Canada ước tính lên tới 2,7 tỷ USD mỗi năm. Người tiêu dùng lớn nhất của Canada là giày dép có đế cao su, nhựa, da hoặc tổng hợp có mặt trên bằng da, giày dép có đế cao su, nhựa và mũ tổng hợp hoặc vải. dệt may và giày thể thao. Tuy nhiên, theo tính toán, Canada sẽ chỉ tự túc được khoảng 10% nhu cầu trong nước và phải nhập khẩu tới 90%.

Trước đó, năm 2021, Trung Quốc là nước xuất khẩu lớn nhất sang Canada, với 734 triệu USD. Đứng thứ hai là Việt Nam với 543 triệu USD, Italy 247 triệu USD, Campuchia 133 triệu USD và Indonesia 89 triệu USD. Dự kiến năm 2022, xuất khẩu da giày của Việt Nam sang thị trường Canada lần đầu tiên vượt 700 triệu USD, nghĩa là tăng gấp 3,5 lần so với 10 năm trước và gần 1,5 lần so với trước đây. Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Về thị trường Canada, TS Trần Thu Quỳnh – Tham tán Thương mại Việt Nam tại Canada, trong 10 nước xuất khẩu lớn nhất vào thị trường Canada, đối thủ cạnh tranh chính của Việt Nam là Campuchia (đang hưởng thuế GST) và Indonesia (sắp ký kết Hiệp định TTX). ). Đối tác kinh tế toàn diện CEPA với Canada). Ngoài ra, các đối thủ cạnh tranh cùng phân khúc tại thị trường Canada như Trung Quốc, Indonesia, Ấn Độ, Bangladesh cũng cho thấy Việt Nam khá yếu về chuỗi cung ứng hoàn chỉnh cho ngành.

Doanh nghiệp Việt Nam cần sớm chuyển đổi theo hướng xây dựng thương hiệu riêng. Ảnh: Internet

Theo nhận định của TS Trần Thu Quỳnh, tốc độ tăng trưởng kim ngạch và thị phần da giày của Việt Nam tại Canada cho thấy những tác động tích cực của hiệp định. Tuy nhiên, để tốc độ tăng trưởng kim ngạch sang Canada bền vững và mở rộng thị phần, các doanh nghiệp Việt Nam cần sớm chuyển sang hướng xây dựng thương hiệu riêng. Bên cạnh đó, sản xuất hàng hiệu riêng của Việt Nam cần hướng đến phân khúc người trẻ có thu nhập trung bình thấp, sẵn sàng thay đổi và sẵn sàng tiêu dùng vì đây vẫn là những thị trường ngách tiềm năng, có biên lợi nhuận cao. lợi nhuận cao.

Các doanh nghiệp cần tích cực tham gia các hội chợ, triển lãm quốc tế vì đây vừa là cơ hội làm việc trực tiếp với các nhà bán buôn để tìm đơn hàng gia công, vừa là cơ hội để mở rộng sự tham gia của họ. tiến vào phân khúc giày dép thời trang, giày dép đi biển, giày dép trẻ em, giày dép gia đình… Mặt khác, cũng có thể xem xét chuyên môn hóa các loại giày dép chuyên dụng, giày dép bảo hộ, giày dép. đồng phục công nghiệp (giày kho, giày phòng cháy chữa cháy, giày chế biến gỗ…) để có thị trường uy tín và thương hiệu riêng. Tránh phụ thuộc vào đơn đặt hàng gia công và điều kiện của đối tác vì Việt Nam sẽ sớm không còn lợi thế về giá nhân công.

Đáng chú ý, người tiêu dùng Canada cũng rất quan tâm đến các sản phẩm được dán nhãn Eco, chứng nhận nguyên liệu (GOLS, FSC, Oeko-Tex 100, GOTS…) và khả năng tái chế của sản phẩm. Vì vậy, các doanh nghiệp da giày Việt Nam phải tích cực chuẩn hóa, đổi mới quy trình sản xuất, đồng thời cần chuẩn bị theo hướng tự động hóa, giảm hàm lượng lao động trong sản xuất để nâng cao năng lực cạnh tranh. .

Minh Anh

Tin tức liên quan