VNDirect dự báo xuất khẩu vật liệu xây dựng vẫn gặp khó

by Admin

(THPL) – Trong báo cáo cập nhật triển vọng ngành vật liệu xây dựng của CTCP Chứng khoán VNDirect, xuất khẩu vật liệu xây dựng sụt giảm do nhu cầu toàn cầu yếu.

Cụ thể, theo VNDircet, tháng 10/2022, chỉ số PMI sản xuất toàn cầu (PMI) ghi nhận mức thấp nhất (49,4) trong hai năm. Điều này đồng nghĩa với việc số lượng đơn đặt hàng mới thấp, báo hiệu sản xuất công nghiệp và nhu cầu thép sẽ giảm trong thời gian tới.

Ví dụ, ngành công nghiệp ô tô (ngành thường chiếm khoảng 10-15% nhu cầu thép toàn cầu) vẫn đang phải đối mặt với sự gián đoạn chuỗi cung ứng do xung đột Nga-Ukraine và sự bùng phát trở lại của dịch bệnh. của COVID-19 tại Trung Quốc. Do đó, doanh số bán ô tô toàn cầu năm 2022 cũng thấp hơn đáng kể so với mức trung bình 2013 – 2019.

Triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu suy yếu cũng khiến giá thép tại hầu hết các thị trường giảm rõ rệt, đặc biệt là các sản phẩm thép dẹt như thép cuộn cán nóng (HRC). Sự sụt giảm nhu cầu vật liệu xây dựng ở Trung Quốc vào năm 2022 phản ánh các đợt phong tỏa mới do COVID-19 ở nhiều thành phố kể từ quý 2 năm 2022 và sự yếu kém của lĩnh vực bất động sản nhà ở.

VNDirect dự báo xuất khẩu VLXD sẽ còn khó khăn. Ảnh: Internet

Đối với lĩnh vực bất động sản, thị trường Trung Quốc được dự báo sẽ tiếp tục suy yếu trong suốt năm 2022 và quý 1 năm 2023. Tháng 10/2022, đầu tư cơ sở hạ tầng (trung bình 3 tháng) của Trung Quốc tăng 15% so với cùng kỳ. VNDirect cho rằng khoản chi này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy hoạt động xây dựng trong quý IV/2022 và 2023, giảm bớt phần nào áp lực từ thị trường bất động sản ảm đạm tại đất nước tỷ dân.

Nhận định về thị trường Việt Nam, báo cáo của Tổng cục Hải quan cho thấy, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu xi măng lớn nhất của Việt Nam kể từ năm 2018 và chiếm 54% tổng lượng xi măng xuất khẩu vào năm 2021. Do đó, nhu cầu xây dựng yếu tại Trung Quốc đã khiến ngành xi măng Việt Nam lao đao. khó khăn kể từ tháng 5/2022. Trong 10 tháng đầu năm 2022, lượng xi măng xuất khẩu của Việt Nam giảm mạnh 30% so với cùng kỳ và chỉ đạt 26 triệu tấn.

Ngoài thị trường Trung Quốc, nhu cầu xây dựng yếu cũng được ghi nhận tại các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam là EU và Mỹ kể từ tháng 5/2022 do lạm phát cao khiến nhu cầu bất động sản và thị trường (sản xuất) giảm. Ngành yếu vì thiếu nguyên liệu và năng lượng đầu vào Trong 10 tháng đầu năm 2022, sản lượng tôn mạ xuất khẩu của Việt Nam đã giảm 37% so với cùng kỳ.

Trước những thông tin trên, VNDirect dự báo xuất khẩu thép và xi măng của Việt Nam sẽ còn gặp nhiều khó khăn trong những tháng tới, trước khi tình hình được cải thiện vào nửa cuối năm 2023. Kỳ vọng này xuất phát từ việc tình hình sẽ được cải thiện trong nửa cuối năm. Năm 2023. Đầu tư cơ sở hạ tầng được đẩy mạnh, lệnh giãn cách xã hội có dấu hiệu nới lỏng, các gói cứu trợ cho lĩnh vực bất động sản dần phát huy tác dụng ở Trung Quốc và sản xuất công nghiệp toàn cầu phục hồi khi tình hình tiếp tục tăng trưởng. Tình trạng thiếu năng lượng từng bước được kiểm soát.

Tuấn Linh

Tin tức liên quan