VN-Index chao đảo, cổ phiếu bất động sản bị bán tháo

by Admin

(THPL) – Trong tuần đầy sự kiện lớn, dòng tiền vào thị trường chứng khoán khá thận trọng. VN-Index quanh 1.032 điểm. Cổ phiếu thủy sản tiếp tục nhích lên nhờ kỳ vọng Trung Quốc mở cửa, trong khi cổ phiếu bất động sản bị bán tháo.

Trong khi nhà đầu tư trong nước tỏ ra thận trọng thì khối ngoại đẩy mạnh mua vào sau đà chững lại trước đó.

Mở cửa phiên giao dịch ngày 13/12, nhiều cổ phiếu chịu áp lực bán mạnh, trong đó có một số cổ phiếu bất động sản vừa hồi phục cách đây vài phiên như: Bất động sản Phát Đạt (PDR), DIC Corp. (DIG), Vingroup (VIC), Vinhomes (VHM), NHA, Đất Xanh (DXG)… Trong đó, nhiều mã giảm sàn như: Địa ốc Phát Đạt (PDR), DIC, NHA… Novaland (NVL) sau khi tăng kịch trần sau đó cũng chịu áp lực bán mạnh và chỉ tăng nhẹ.

Thị trường ghi nhận sự phân hóa ở nhóm chứng khoán và ngân hàng. Nhiều mã tăng giảm đan xen.

Trong khi đó, nhóm thủy sản chủ yếu tiếp tục đà tăng trong những phiên vừa qua nhờ kỳ vọng nhu cầu đối với các mặt hàng thủy sản của Trung Quốc sẽ tăng sau khi Bắc Kinh nới lỏng nhiều biện pháp chống dịch Covid-19.

Trong phần lớn thời gian của buổi sáng 13/12, chỉ số VN-Index liên tục tăng giảm so với mức mở cửa và không xác định xu hướng rõ ràng. Lúc 10h47, chỉ số VN-Index tăng hơn 3 điểm lên hơn 1.035 điểm. Nhiều cổ phiếu cũng trồi sụt liên tục.

Sang phiên chiều, xu hướng tích cực của thị trường dần bị thu hẹp. Bên mua tỏ ra yếu thế hơn khi áp lực bán tăng dần. Lực cầu thận trọng khiến giá nhiều cổ phiếu giảm dần khi các khối liên tục bị phá vỡ. Chỉ số HoSE lùi về sắc đỏ sau 14h, nới rộng biên độ giảm điểm khi lực bán gia tăng.

Kết phiên, VN-Index giảm gần 20 điểm (1,88%), lùi về sát ngưỡng 1.030 điểm. VN30-Index giảm mạnh hơn với 27,66 điểm (2,6%), còn 1.037,42 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index mất gần 3%, trong khi UPCOM-Index đóng cửa trong sắc đỏ.

Các cổ phiếu chao đảo khi các nhà đầu tư tham gia vào một tuần sôi động. Tối nay, 13/12, khoảng 20h30 (giờ Việt Nam), Mỹ sẽ công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Đây là tín hiệu rất quan trọng để Fed xem xét lộ trình điều chỉnh lãi suất năm 2023.

Các tổ chức lớn dự báo lạm phát trung bình của Mỹ là 7,3% (Bloomberg dự báo 7,2%, Citi 7,2%, JP Morgan 7,3%, Scotiabank 7,4%…). Trong tháng 10, lạm phát của Mỹ ở mức 7,7% (so với cùng kỳ) và con số này của tháng 6/2022 là 9,1%.

Áp lực bán gia tăng sau đợt hồi phục. (Nguồn: FPTS)

Ngày 14/12, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ công bố lãi suất, khả năng tăng 50 điểm phần trăm lên 4-4,5%/năm trước khi tăng khoảng 2 lần, mỗi lần 25 điểm phần trăm. trong nửa đầu năm 2023.

Ngay sau cuộc họp của Fed, nhiều ngân hàng trung ương lớn cũng sẽ họp và có thể tăng lãi suất như Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng Trung ương Anh (BoE), Thụy Sĩ, Na Uy, Mexico…

Trong nước, nhà đầu tư sẽ lưu ý ngày đáo hạn của chứng khoán phái sinh (15/12) và ETF cơ cấu (16/12).

Trong khi dòng tiền trong nước chững lại, khối ngoại đẩy mạnh mua ròng cổ phiếu Việt từ đầu giờ sáng với nhiều mã được mua ròng mạnh như Novaland (NVL), DIC Corp (DIG), Kinh Bắc (KBC), Chứng khoán SSI (SSI), Chứng khoán Việt Chứng khoán Thủ đô (VCI), Tôn Hoa Sen (HSG), Chứng khoán VNDirect (VND), Đất Xanh (DXG), Gelex (GEX), Ngân hàng SHB (SHB), Thành Thành Công – Biên Hòa (SBT)…

Theo nhận định của nhiều công ty chứng khoán, thị trường đang tìm điểm cân bằng quanh vùng 1.020-1.030 điểm.

Công ty chứng khoán VDSC cho rằng, mặc dù có trạng thái cân bằng từ cuối tuần trước nhưng thị trường tiếp tục có dấu hiệu hụt hơi khi tăng điểm. Điều này cho thấy dòng tiền vẫn đang thận trọng tại vùng giá cao, đồng thời áp lực chốt lời vẫn đang gia tăng. Với diễn biến mất cân bằng về cuối phiên, nhiều khả năng VN-Index sẽ lùi về vùng hỗ trợ quanh 1.020 điểm để thăm dò dòng tiền hỗ trợ.

Mai Anh

Đánh giá post

Tin tức liên quan