Hơn 56.000 cuộc tấn công giả mạo nhắm đến ngân hàng Việt

by Admin

(THPL) – Theo số liệu của Kaspersky, đơn vị này đã phát hiện và ngăn chặn 56.392 cuộc tấn công giả mạo nhắm vào các ngân hàng tại Việt Nam.

Theo dữ liệu từ Kaspersky, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2022, hơn 1,6 triệu cuộc tấn công lừa đảo liên quan đến tài chính đã bị ngăn chặn ở Đông Nam Á. Trong đó, số vụ tấn công lừa đảo liên quan đến hệ thống thanh toán là 840.254 vụ, thương mại điện tử là 621.640 vụ và ngân hàng trực tuyến là 142.354 vụ.

Các cuộc tấn công lừa đảo liên quan đến hệ thống thanh toán được ghi nhận với tỷ lệ cao nhất ở tất cả các quốc gia trong khu vực, ngoại trừ Thái Lan và Indonesia, nơi các cuộc tấn công lừa đảo tập trung vào thương mại điện tử. . Tại Việt Nam, Kaspersky đã phát hiện và ngăn chặn 56.392 cuộc tấn công giả mạo nhắm vào các ngân hàng. Số liệu ghi nhận tại Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Philippines và Singapore lần lượt là 27.458, 20.603, 13.899, 13.200 và 10.802 ca.

Hơn 56.000 cuộc tấn công lừa đảo nhắm vào các ngân hàng minh họa

Ông Yeo Siang Tiong, Tổng Giám đốc Kaspersky Đông Nam Á cho biết: “Nửa đầu năm nay, các nước Đông Nam Á bắt đầu mở cửa biên giới, trở lại nhịp sống bình thường nhưng nhiều thói quen đã hình thành từ đại dịch COVID. -19 tiếp tục. Người dân đã được tự do đi lại, làm việc, phần nào quay lại nhịp sống cũ nhưng vẫn giữ thói quen sử dụng dịch vụ ngân hàng, mua sắm hay thực hiện các hoạt động tài chính trên môi trường trực tuyến bởi những tiện ích mà nó mang lại. mang đến.

Trên thực tế, các quốc gia đã sẵn sàng liên kết hệ thống thanh toán bằng mã QR trước cuối năm nay để tránh sự phức tạp trong giao dịch tiền tệ. Sự phát triển này được hoan nghênh vì những lợi ích kinh tế to lớn có thể đạt được cho người dân, nhưng đồng thời cũng trở thành cơ hội cho tội phạm mạng.”

Liên quan đến tấn công mạng, báo Sài Gòn Giải phóng cho biết, các cuộc tấn công mạng để lấy thông tin không chỉ nhắm vào các tài khoản cá nhân mà gần đây còn nhắm vào các doanh nghiệp. Trong 6 tháng đầu năm 2022, cơ quan chức năng ghi nhận các đối tượng đã thực hiện hơn 2,07 triệu cuộc tấn công vào các website tại Việt Nam. Đối với doanh nghiệp, 300.000 phần mềm đánh cắp mật khẩu nhắm đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Đông Nam Á đã bị phát hiện.

Theo ông Ngô Trần Vũ, Giám đốc Công ty bảo mật Nam Trường Sơn, các mối đe dọa trên web hay trực tuyến thường được tạo ra từ các lỗ hổng từ phía người dùng cuối, nhà phát triển, nhà khai thác dịch vụ web hoặc chính phủ. bản thân các dịch vụ web.

Theo các chuyên gia bảo mật tại Kaspersky, đây là 5 giải pháp giúp người dùng cá nhân và doanh nghiệp tránh các cuộc tấn công lừa đảo liên quan đến tài chính.

– Luôn cẩn thận khi nhận được email đáng ngờ.

– Sử dụng các địa chỉ email miễn phí, không quan trọng khi đăng ký các dịch vụ thông thường.

– Không phải tất cả điện thoại thông minh đều an toàn, vì vậy hãy cẩn thận với các tin nhắn có liên kết đến các trang web. Có rất nhiều phần mềm độc hại có thể xâm nhập vào danh bạ cũng như ứng dụng trên thiết bị di động.

– Sử dụng các giải pháp bảo mật đáng tin cậy, chẳng hạn như Kaspersky Total Security.

– Cách tốt nhất để chống lại các cuộc tấn công tài chính là phải được cung cấp đầy đủ thông tin, có thể phân biệt các loại email và tin nhắn giả mạo.

Tuấn Kiệt (t/h)

Tin tức liên quan