Hàng Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ cán mốc 100 tỷ USD

by Admin

(THPL) – Trong tháng 11/2022, xuất khẩu sang Hoa Kỳ đạt 7,84 tỷ USD, qua đó nâng tổng kim ngạch từ đầu năm lên 101,5 tỷ USD.

Với kết quả trên, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu đầu tiên cán mốc 100 tỷ USD/năm. Một số doanh nghiệp đánh giá xuất khẩu sang Mỹ trong năm tới sẽ tiếp tục khả quan, nhất là trong bối cảnh số liệu công bố cho thấy lạm phát tại Mỹ đang có dấu hiệu hạ nhiệt.

Trong số các ngành, dệt may đạt kim ngạch xuất khẩu hơn 16 tỷ USD – là 1 trong 4 nhóm ngành đạt 10 tỷ USD trở lên như thiết bị, máy tính, điện thoại. Ngoài ra, nông lâm thủy sản cũng có nhu cầu nhập khẩu tăng từ Hoa Kỳ, thuộc nhóm 12 mặt hàng xuất khẩu đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên.

Hàng Việt Nam xuất sang Mỹ đạt 100 tỷ USD Ảnh: Internet

Theo Bộ Công Thương, trong 11 tháng năm 2022, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước tính đạt 101,5 tỷ USD, tăng 18% so với cùng kỳ. Tiếp đến là thị trường Trung Quốc với kim ngạch xuất khẩu ước đạt gần 53 tỷ USD, tăng 5,7% so với cùng kỳ; tiếp đến là thị trường EU đạt 43,5 tỷ USD, tăng 21%; xuất khẩu sang ASEAN ước đạt 31 tỷ USD, tăng 19,3%; xuất khẩu sang Hàn Quốc ước đạt 22,5 tỷ USD, tăng 13,4%; xuất khẩu sang Nhật Bản ước đạt gần 22 tỷ USD, tăng 21,2%.

Ở chiều ngược lại, trong tháng 11 kim ngạch hàng hóa nhập khẩu ước tính đạt 28,4 tỷ USD, tăng 1,8% so với tháng trước và giảm 7,3% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khu vực kinh tế trong nước đạt 10,2 tỷ USD, tăng 6,4% so với tháng trước; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đạt 18,2 tỷ USD, giảm 0,6%. Trong 11 tháng năm 2022, kim ngạch hàng hóa nhập khẩu ước tính đạt 331,61 tỷ USD, tăng 10,1% so với cùng kỳ năm trước, trong đó khu vực kinh tế trong nước đạt 115,4 tỷ USD, tăng 11,2%; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đạt 216,18 tỷ USD, tăng 9,6%.

Đánh giá về bức tranh xuất nhập khẩu hàng hóa, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương Trần Thanh Hải cho rằng, kết quả xuất nhập khẩu thời gian qua là minh chứng cho thấy doanh nghiệp Việt Nam đã và đang tận dụng lợi thế của thị trường. tình huống. tận dụng tốt các hiệp định thương mại tự do (FTA).

Chẳng hạn, với Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), sau 3 năm thực thi, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa sang các thị trường trong khối đã tăng trưởng 75-100%. Điện thoại và linh kiện, điện tử và máy tính, máy móc thiết bị phụ tùng, dệt may, da giày… là những mặt hàng xuất khẩu chủ lực sang khu vực này. Đối với Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), tận dụng các ưu đãi của EVFTA, nhiều mặt hàng chủ lực của Việt Nam đã xuất khẩu sang EU với mức tăng trưởng cao, đặc biệt một số nhóm hàng như: Sắt thép (tăng trưởng là 200%), cà phê (tăng trưởng 75,2%), hạt tiêu (tăng trưởng 55,8%).

Để thúc đẩy xuất khẩu tháng cuối năm, Bộ Công Thương cho biết, sẽ tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu, tăng cường điều hành nhập khẩu phù hợp, bảo đảm cán cân thương mại hài hòa, bền vững; đẩy mạnh khai thác các hiệp định thương mại tự do đã ký kết. Đồng thời, phát huy tốt vai trò của hệ thống cơ quan Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài nhằm mở rộng, đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu; thúc đẩy tạo thuận lợi thương mại, hỗ trợ thông tin thị trường; loại bỏ các rào cản gia nhập thị trường mới; cảnh báo sớm nguy cơ bị kiện phòng vệ thương mại cho doanh nghiệp.

Myricaceae

Tin tức liên quan