Ngành cà phê Việt Nam có thể thiết lập mốc kim ngạch kỷ lục 4 tỷ USD

by Admin

(THPL) – Xuất khẩu cà phê của Việt Nam vẫn duy trì tăng trưởng cao bất chấp triển vọng kinh tế toàn cầu kém lạc quan.

Thời gian qua, biến động tỷ giá USD so với các đồng tiền khác và lạm phát tăng cao ở nhiều nước, nhất là Mỹ và châu Âu làm dấy lên lo ngại nhu cầu cà phê toàn cầu sẽ sụt giảm. khi người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu. Tuy nhiên, số liệu mới đây của Tổng cục Hải quan cho thấy xuất khẩu cà phê của Việt Nam vẫn duy trì tăng trưởng cao bất chấp triển vọng kinh tế toàn cầu kém lạc quan.

Cụ thể, trong tháng 11, tổng lượng cà phê xuất khẩu đạt 128.403 tấn với trị giá 304,4 triệu USD, tăng 60,8% về lượng và 47,1% về trị giá so với tháng trước. so với cùng kỳ năm trước tăng 19,7% về lượng và tăng 25,4% về trị giá. Như vậy, tính đến hết tháng 11, xuất khẩu cà phê đạt 1,58 triệu tấn với kim ngạch hơn 3,63 tỷ USD, tăng 13,4% về lượng và tăng 34,7% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021.

Với kết quả trên, kim ngạch xuất khẩu cà phê của Việt Nam sau 11 tháng đã vượt 556 triệu USD so với mức 3,07 tỷ USD của năm 2021 và tiến sát kỷ lục 4 tỷ USD mà ngành cà phê hướng tới trong năm nay. .

Kim ngạch xuất khẩu cà phê của Việt Nam tăng trưởng khá. minh họa

Liên quan đến xuất khẩu cà phê, trước đó tại Hội nghị quốc tế ngành cà phê Việt Nam năm 2022, ông Lê Văn Dục, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, nếu như năm 2011, lượng cà phê có chứng chỉ bền vững chiếm trước đây chỉ khoảng 10% thì nay đã lên tới 40 – 50%.

Hiện nay, Việt Nam đang bước vào thời điểm thu hoạch cà phê tại các tỉnh trong khu vực, cà phê năm nay được mùa, tăng cả về số lượng và chất lượng. Những tháng cuối năm, giá cà phê được dự báo sẽ tiếp tục tăng. Việc gia tăng các doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng cà phê chế biến sâu được cho là động lực chính giúp kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam khởi sắc.

Một số chuyên gia cũng dự báo, nếu giá và sản lượng cà phê xuất khẩu giữ ở mức như hiện nay, dự kiến năm 2022, ngành cà phê Việt Nam có thể lập kỷ lục kim ngạch 4 tỷ USD. Bởi, cùng với nguồn cung khan hiếm, tồn kho thấp cũng như lo ngại thời tiết ảnh hưởng đến niên vụ tới, thị trường thế giới tiếp tục tăng thu mua cà phê.

Tuấn Linh

Tin tức liên quan