Khánh thành di tích lịch sử văn hóa Đền thờ Đông Hải, Hà Tĩnh

by Admin

(THPL) – Sáng 11/12/2022, xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân tổ chức Lễ khánh thành Di tích lịch sử – văn hóa cấp tỉnh đền Đông Hải, thôn Cam Lâm.

Đền Đông Hải ở xã Xuân Liên, Nghi Xuân (Hà Tĩnh) là nơi ngư dân ven biển thôn Cam Lâm tổ chức các nghi lễ tín ngưỡng với mong muốn trời yên biển lặng, cá mực sẽ về. được no nê sau mỗi lần ra khơi.

Chương trình văn nghệ và văn nghệ chào mừng. Ảnh: Phan Châu

Trao đổi với PV báo Thương mại và Pháp luật, ông Mai Văn Lý, Chủ tịch UBND xã Xuân Liên cho biết: Đền Đông Hải hay còn gọi là đền Cá Ông tọa lạc tại thôn Lâm Hoa, là nơi thờ Đông Hải Đại Vương hay còn gọi là đền Cá Ông. hay còn gọi là Miếu Cá Ông. có tên gọi là cá thần, được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ 18. Chùa đã được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh năm 2017.

Đại diện lãnh đạo chính quyền và các ban ngành, Ban quản lý khu di tích và nhà hảo tâm cắt băng khánh thành. Ảnh: Phan Châu
Là một con lợn thần thoại có phả hệ và truyền thuyết, Cá Ông hóa thân từ mảnh áo cà sa của Đức Phật và được ném xuống biển để cứu sống một ngư dân bị chìm. Truyền thuyết về Cá Ông có từ thời vua Gia Long – nhà Nguyễn. Nhẹ. Tương truyền, sau khi bị quân Tây Sơn đánh đuổi, thủy quân Nguyễn Ánh tháo chạy ra biển và bị sóng đánh tan. Giữa lúc nguy nan bỗng có một con cá lớn bơi đến đưa anh vào bờ. Sau khi lên làm vua, nhớ ơn cứu mạng của ông, Nguyễn Ánh đã phong ông là Nam Hải Đại Vương và cho dân lập đền thờ. Dưới triều Nguyễn, ai phát hiện được cá voi mắc cạn sẽ được miễn truy thu trong 3 năm.
Nghệ nhân Nguyễn Thị Lý, một người con của làng Cam Lâm cho biết: Cho đến nay, dù trong điều kiện, hoàn cảnh nào, người dân làng Cam Lâm vẫn duy trì việc tổ chức các tập tục, nghi lễ, nét văn hóa tín ngưỡng, tâm linh truyền thống. trang trọng với mong muốn quốc thái dân an. Ngư dân ra khơi bám biển, trời yên biển lặng, sóng yên biển lặng để trở về, cá đầy thuyền. Năm nào ngư dân xã Xuân Liên cũng tổ chức các lễ cúng như: Lễ cúng giao thừa, lễ dâng hương trước khi ngư dân ra khơi và sau khi đi biển trở về, lễ thắp hương mùng 1. Ngày 15 âm lịch hàng tháng, lễ cúng rằm tháng giêng và rằm tháng bảy. Đặc biệt, lễ hội cầu ngư vào ngày rằm tháng giêng được dành nhiều nghi lễ trang trọng. bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống của cư dân làng biển.
Hiện nay, chùa còn lưu giữ được 4 đạo sắc phong, trong đó 2 đạo sắc phong của vua Thôi Thành Thái năm 1894 và 2 đạo sắc phong của vua Khải Định năm 1924. Đây là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh thứ 10 của Việt Nam được xếp hạng. Xuân Liên.
Đồng chí Thuận Hữu, nguyên UVTƯ Đảng, nguyên Tổng Biên tập Báo Nhân dân, nguyên Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam. Ảnh: Phan Châu
Ông Bùi Việt Hùng Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân phát biểu về giá trị văn hóa của Khu di tích đền Đông Hải. Ảnh: Phan Châu

Ông Nguyễn Đức Dân, Ban vận động và phát triển đóng góp, kêu gọi xã hội hóa các nguồn kinh phí để trùng tu, xây dựng di tích lịch sử – văn hóa đền Đông Hải chia sẻ: Đền Đông Hải được khởi công trùng tu, xây dựng chống xuống cấp và trùng tu, xây dựng mới các hạng mục từ tháng 4 năm 2002 đến nay, tập trung thi công và hoàn thành các hạng mục công trình trong khu vực 2 toà đền và khuôn viên đền. Cổng tam quan, hàng rào bao quanh bảo vệ khu di tích. Nhà nhà chuẩn bị làm lễ, công trình vệ sinh đóng cửa. Tổng kinh phí xây dựng đền là 5,2 tỷ đồng, trong đó UBND tỉnh Hà Tĩnh hỗ trợ 140 triệu đồng từ nguồn ngân sách chiến lược quốc gia chống xuống cấp di tích lịch sử – văn hóa. Còn lại, chủ yếu do kêu gọi xã hội hóa trong nhân dân, doanh nghiệp cũng như các nhà tài trợ trong và ngoài nước.

Ông Bùi Việt Hùng Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân phát biểu về giá trị văn hóa của di tích đền Đông Hải: “ Việc khánh thành khu di tích lịch sử văn hóa đền Đông Hải (thôn Cam Lâm) và đưa di tích vào hoạt động đã tạo nên một điểm đến nằm trong chuỗi sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa dân gian rộng lớn của nhân dân trong vùng, với những giá trị bảo tồn không gian văn hóa vật thể và phi vật thể của di tích lịch sử – văn hóa này trong đời sống nhân dân vùng ven biển, là một di tích mang nhiều ý nghĩa lịch sử giá trị văn hóa, khoa học và thẩm mỹ, là sợi dây gắn kết cộng đồng người dân Nghi Xuân với các vùng lân cận và du khách thập phương. Đền thờ Thái sư Cương Quốc Công Nguyễn Xí, Đền Lớn, Đền Trần, Đền Am..vv Khẳng định giá trị văn hóa lịch sử đang được bảo tồn và lưu giữ tại đền tạo cơ sở pháp lý để bảo vệ và phát huy giá trị di tích lâu dài, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước. đất nước cho các thế hệ mai sau.

Đền Đông Hải sẽ trở thành điểm sinh hoạt văn hóa tâm linh hấp dẫn, có giá trị giáo dục về truyền thống yêu nước và cách mạng, góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống và phát triển du lịch. địa phương hiện tại và tương lai…”

Được biết, trong hai ngày 9 và 10-12, Ban Quản lý Khu di tích Đền Đông Hải và ban tổ chức đã tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng ngày khánh thành Đền như: Lễ cầu siêu cho hơn 151 hương hồn người quá cố. Trên biển, tại bãi biển xã Xuân Liên, giao lưu bóng chuyền, biểu diễn văn nghệ tại sân khấu ngoài trời phục vụ đời sống văn hóa văn nghệ trong nhân dân./.

Một số hình ảnh phóng viên nhãn hiệu và pháp luật ghi nhận tại Khu di tích lịch sử văn hóa Đền Đông Hải!

Lãnh đạo các ban ngành và nhân dân thành kính dâng hương tại Khu di tích Đền Đông Hải. Ảnh: Phan Châu

Phan Châu – Thanh Huyền

Tin tức liên quan